GẠCH AAC NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY NHÀ BẰNG GẠCH AAC

Thứ tư, 22/12/2021, 08:00 GMT+7
Gạch AAC là một trong những vật liệu mới mẻ, hiện đại mà nhà nước khuyến khích người dân sử dụng. Gạch không chỉ mang lại nhiều lợi ích kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường.
 

QUY CÁCH CHUNG CỦA GẠCH AAC

 

Công đoạn sản xuất

 

Là một vật liệu mới, vật liệu thay thế gạch đất sét nung trong tương nhằm hạn chế tình trạng khái thác đất nông nghiệp và hiệu ứng nhà kính nhân loại. Tuy nhiên để sản xuất được một viên gạch aac đòi hỏi rất nhiều thời gian và công nghệ. Công nghệ đầu tiên đó là chọn lựa vật liệu (cát nghiền mịn, thạch cao, vôi, xỉ than, bột nhôm…) Sau khi chọn nguyên liệu thì chuyển sang sơ chế và trộn nguyên liệu. Tiếp theo là công đoạn đổ rót như kiểu đúc bê tông, sau đó ủ lưu hóa và cắt định hình với kích thước đa dạng và hấp bằng lò hơi ở áp suất cao.
 
Kích thước chung
 
  • Kích thước gạch không nung đa dạng.
  • Chiều dài: 600mm.
  • Chiều rộng: 200mm, 300mm 400mm.
  • Chiều cao (dộ dày): 75mm, 100mm, 125mm, 150mm,175mm, 200mm, 250mm.
  • Cương độ nén: 4-7.5Mpa.
  • Tỷ trọng: 500-850kg/m3.
 

gach_acc_moi_1

Gạch nhẹ AAC đa dạng kích thước

 

NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY NHÀ BẰNG GẠCH AAC

 

Mặc dù gạch AAC đã có mặt tại Việt Nam và đã xây lên bao nhiêu công trình cao ốc, tuy nhiên vẫn còn một số  khách hàng lần đầu sử dụng vì vậy quý khách có thể lưu ý những cách thức sau để đảm bảo thi công được tốt nhất.
 

1. Sử dụng vữa chuyên dụng AAC phù hợp

 

Nhà nghiên cứu đã cho ra các loại vữa nhằm tạo độ dính cao, không gây nứt tường, không co ngót không thấm nước qua mạch. Tỷ lệ pha trộn vữa có sẵn trên bao bì. Nhà thầu và quý khách hàng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và trộn theo đúng tỷ lệ để thi công. Sử dụng các dụng cụ như máy khoan tay, mũi khuấy, thùng trộn, nước như hướng dẫn.

 

huong_dan_thi_cong

Sử dụng vữa chuyên dụng và pha trộn theo đúng tỉ lệ từ nhà sản xuất
 
Chiều dày mạch cho bức tường xây gạch AAC từ 3-5 mm. Trong quá trình xây nên sử dụng thước level để duy trì mạch được đều và bằng phẳng.
 
Khi sử dụng vữa chuyên dụng và thi công theo đúng quy cách. Bức tường hoàn thiện rất bằng phẳng và đẹp. Nhà thầu hoàn toàn có thể thi công bột bả Skim Coat 3-5 mm trực tiếp lên bề mặt. Đối với phòng bên trong hoàn toàn có thể đánh giáp cho phẳng hơn và dán giấy dán tường lên bề mặt.
 

huong_dan_thi_cong_2

Thi công theo đúng quy cách
***Đừng bỏ qua: Vữa xây dựng là gì?

2. Sử dụng vữa xi măng cát

 

Để sử dụng vữa xi măng cát trong trường hợp không có vữa chuyên dụng. Vữa xi măng cần đạt mác 50 và loãng hơn 30% so với vữa xây cho gạch đỏ thông thường. Độ dày mạch cần đạt từ 10 – 15 mm. Trong quá trình xây gạch aac cần sử dụng dây căng, thước level, hoặc dưỡng mạch để đảm bảo độ dày đồng đều.
 

huong_dan_thi_cong_3_1

Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để đảm bảo độ dày đồng đều

3. Đổ đà, giằng, cột bê tông phụ

 

Trong xây tường bao gồm cả gạch đỏ và gạch aac. Việc đảm bảo kết cấu đà, giằng, cột phụ là yếu tố rất quan trọng.

 

Đối với gạch aac: Chúng tôi khuyến nghị áp dụng đà, giằng, cột phụ theo như thông số dưới đây. Nên sử dụng thép Ø10-12 mm cho kết cấu giằng, cột.

 

gach_acc_moi_4

 

4. Liên kết giữa tường gạch AAC và cột, dầm, trần bê tông.

 
Vị trí liên kết giữa tường gạch aac và cột bê tông:
 
+ Sử dụng bát neo hoặc cấy râu thép để liên kết giữa tường gạch aac và cột bê tông, thép râu nên sử dụng thép có gỡ từ Ø 8-10 mm. Bước neo giữa các râu thép @60 mm.
 
+ Khi liên kết giữa tường và đà lanh tô có thể sử dụng lanh tô bằng bê tông nhẹ aac, hoặc đổ trực tiếp bằng bê tông lên tường sau khi lắp cốp pha.
 
+ Sử dụng lưới thép mắt cáo tại các liên kết giữa tường gạch aac và cột, dầm, trần bê tông.
 
+ Việc sử dụng lưới thép này Nhà thầu hoàn toàn thi công tương tự cho tường gạch đỏ thông thường.
 
+ Khi liên kết giữa tường và dầm, trần bê tông cần có khe co giãn từ 20-30 mm. Khe co giãn giúp tránh xảy ra hiện tượng nứt tường. Sau khi tường xây xong và có thể chất tải, khe co giãn được lấp đầy bằng bọt xốp (foam) trương nở hoặc vật liệu có tính đàn hồi.
 

gach_acc_moi_5

 

5. Thi công hệ thống MEP âm tường

 
Để cắt rãnh thi công đường điện nước âm tường sử dụng máy cắt gạch tay. Sau khi tạo rãnh đảm bảo độ sâu cho đường ống, lắp đặt đường dây, ống nước. Sử dụng lưới thép mắt cáo để ghim lưới vào vị trí rãnh vừa tạo. Sau khi hoàn thiện lắp đường ống và lưới thép, tiếp tục cho công tác trát áo hoàn thiện bên ngoài.
 

6. Xây tô trát tường hoàn thiện

 
Khi thi công gạch aac, vữa trát áo hoàn thiện có thể sử dụng vữa chuyên dụng và vữa xi măng cát.
 
Sử dụng vữa tô chuyên dụng nên tuân theo đúng chỉ dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất. Trước khi trát cần thi công một lớp lót nước xi măng hoặc lớp lót vữa chuyên dụng để tăng khả năng bám dính.
 
Đối với trát hoàn thiện bên ngoài: cần trộn phụ gia chống thấm vào vữa tô trước khi trát. Các phụ gia có thể là Sika® Latex TH,hoặc chất chống thấm khác..Sau khi trát xong tiếp tục quét lớp chống thấm bên ngoài như thi công với tường gạch đỏ.
 
Đối với tường gạch aac, không nên tưới nước hoặc làm ẩm bề mặt trước khi trát. Việc này chỉ hay áp dụng đối với gạch đỏ thông thường.
 
Đối với vữa trộn quá 2 giờ không nên sử dụng. Cách 30 phút nên trộn lại vữa nếu chưa sử dụng hết. Tường gạch aac xây xong sau 24h có thể trát và sau 72 giờ có thể thi công bả. Có thể sử dụng lưới thép để ghim lên tường trước khi trát để chống nứt.
 

7. Thi công lắp đặt thiết bị lên tường

 
Khi treo, lắp đặt thiết bị lên tường gạch aac không nên đóng đinh. Sử dụng vít nở thông dụng trên thị trường để khoan bắt vào tường.
 
Tường gạch aac có cường độ B3, B4 từ 3-5 Mpa đảm bảo việc treo/ lắp đặt các thiết bị vững chắc. Các thiết bị chính như: Tivi, bình nước nóng, điều hòa, tủ treo.. tải trọng chịu từ 200-300 kg và phù hợp với tải trọng của vít nở.
 
 

NHẬN CUNG CẤP GẠCH AAC, VỮA CHUYÊN DỤNG, DỤNG CỤ THI CÔNG

 

Trên đây là bài viết gạch aac những lưu ý khi xây nhà bằng gạch aac, hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho quý khách thi công được tốt nhất. Nếu có nhu cầu mua gạch aac, tấm panel ALC, tấm Cemboardmua vữa chuyên dụng, dụng cụ thi công, quý khách có thể mua ngay công ty Ánh Nhiên Xanh để có mức giá tốt. Bỡi vì chúng tôi là đại lý bán sỉ và lẻ gạch aac, vữa chuyên dụng và dụng cụ thi công nên quý khách mua bao nhiêu cũng có, mua vừa sử dụng. Sản phẩm có sẵn ổn định và cung ứng bất cứ khi nào quý khách cần đến.
 

kho_panel_2

 

Mọi chi tiết đặt hàng, tư vấn thiết kế, quý khách vui lòng gửi thông tiến đến chúng tôi qua:
 
CÔNG TY TNHH ÁNH NHIÊN XANH
 
Tel/ zalo: 0888 694 499 - 0888 484 499
 
 
Website: www.anx.vn
 
Địa chỉ: 330/72/31 Quốc Lộ 1A, Phường Bình Hưng Hoà B, Q.Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.
 
Nhân viên công ty tiếp nhận trả lời và báo giá sản phẩm liên tục trong ngày.
                      
 
 
 
Ý kiến của bạn
DMCA.com Protection Status
0888 69 4499