HƯỚNG DẪN THI CÔNG GẠCH BÊ TÔNG NHẸ AAC TẠI CÔNG TRÌNH THỰC TẾ

Thứ bảy, 26/03/2022, 15:12 GMT+7

Gạch aac bê tông nhẹ xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào Năm 2008 do Công Ty Cổ Phần Gạch Khối Tân Kỷ Nguyên phát triển và tiên phong đi đâu. Và sản phẩm này chỉ mới được phổ biến rộng rãi những năm gần đây Việc thi công gạch bê tông khí chưng áp hiện nay vẫn đang còn rất mới và xa lạ với nhiều khách hàng cũng như thợ xây. Nên trong bài viết này ANX sẽ hướng dẫn quý bạn đọc cách thi công gạch bê tông nhẹ aac dựa vào công trinh thực tế để quý bạn có thể hình dung và dễ hiểu nhất.

 

I. VẬT DỤNG CẦN CHUẨN BỊ

  • Gạch bê tông khí aac
gach_aac_khoi_luong_nhe
 
Gạch bê tông nhẹ aac có kích thước to nhưng rất nhẹ
  • Bay răng cưa hoặc bay tam giác: 
Bạn có thể dùng bay răng cưa và có kích thước phù hợp với độ dày của gạch mà bạn đang sử dụng. Hoặc tùy vào thợ họ đã quen với việc sử dụng bay tam giác thì cũng có thể sử dụng bay tam giác như trong phần hướng dẫn bên dưới .
 
bay_xay
 
Bạn nên dùng bay răng cưa để cán vữa mõng và đều
  • Vữa xây
Vữa xây bạn nên chọn loại vữa xây chuyên dụng cho việc xây gạch bê tông khí aac vì đặc tính của gạch bê tông khí có khả năng hút nước mạnh nên nếu dùng loại vữa xây xi măng cát thông thường thì sẽ bị tình trạng cháy tường và nứt mạch vữa.
 
vua_xay_chuyen_dung
 
Vữa xây và vữa tô chuyên dụng cho gạch bê tông nhẹ aac 
 
  • Máy thủy bình Lazer
may-can-bang-laisai-5tia
 
Thiết bị giúp cho việc căn thủy trở nên dễ dàng hơn
 
  • Sắt râu hoặc bas sắt 
bas_sat
 
Bạn có thể dùng Bas sắt hoặc sắt râu như trong hướng dẫn
  • Xi măng cát
 
ximang_vua
 
Xi măng cát để tạo chân cho hàng gạch đầu tiên.
  • Máy cắt gạch
may_cat
 
Máy cắt dùng để cắt gạch demi nhằm tạo tường sole
  • Búa cao su
bua_cao_su
 
Búa cao su giúp căn chỉnh viên gạch dể dàng
 

II. CÁC BƯỚC THI CÔNG TƯỜNG BAO VỚI GẠCH BÊ TÔNG NHẸ AAC

 
Việc thi công gạch bê tông nhẹ aac xây tường bao không cần đòi hỏi thợ xây có trình độ tay nghề cao thì mới có thể xây được mà chỉ cần thợ xây nắm rõ quy trình và các bước xây thì thợ xây mới vào nghề cũng có thể thi công được và việc nắm rõ quy trình cũng rất đơn giản không quá nhiều bước. Và theo chúng tôi thì chỉ cần 8 bước sau đây là có thể đảm bảo các tiêu chuẩn và kỹ thuật khi xây gạch nhẹ aac cho tường bao. Bạn cùng xem qua video để dể hiểu nhất.
 
 
Bước 1: Dùng máy thuỷ bình laser để canh làm chân tường bao
 
b1_dung_may_thuy_binh_laser_de_canh_lam_chan_tuong_bao
 
Máy thủy bình laser là một thiết bị phát ra những chùm sáng laser quét dọc, quét ngang để xác định khuynh hướng các điểm cân bằng đường thẳng, đường vuông góc chính xác nhất, và sử dụng nó trong việc thi công xây dựng tường bao là hoàn toàn tối ưu, giúp cho tường bao thẳng, không bị lệch và chính xác nhất so với các công cụ canh đường thẳng để xây tường bao truyền thống.
 
Bước 2: Trát một lớp hồ dầu và xi măng cát điều chỉnh cho chân tường
 
b2_trat_1_lop_ho_dau_va_xi_mang_cat_nham_tao_do_bang_phang_va_chac_cho_chan_tuong
 
Trát 1 lớp hồ dầu dưới chân tường sau đó chúng ta sử dụng xi măng cát để trát trồng lên và trát trải dài hết 1 phần tường cần xây, trong quá trình trát thì cần đảm bảo trát thẳng với phần nền cần xây tường và tránh trường hợp trát lệch vì sẽ phải làm lại và tốn thời gian, Việt trát dưới chân tường nhằm đảo bảo độ bằng phẳng và chắc chắn để chuẩn bị đặt gạch phía bên trên.
 
Bước 3: Trộn vữa xây chuyên dụng theo đúng tỉ lệ trên bao bì
 
b3_tron_vua_xay_chuyen_dung_theo_dung_ti_le_tren_bao_bi
 
Trộn vữa xây chuyên dụng để xây gạch AAC theo đúng tỉ lệ in trên bao bì để đảm bảo tiêu chuẩn về độ kết dính cũng như độ bền, sử dụng vữa xây chuyên dụng để liên kết các viên gạch lại với nhau.
 
Bước 4: Cán 1 lớp vữa chuyên dụng lên những bề mặt tiếp xúc với nhau
 
b4_can_1_lop_vua_chuyen_dung_len_be_mat_tiep_xuc_voi_nhau
 
Bạn cũng có thể sử dụng bay răng cưa để cán vữa một cách nhanh chóng mà vữa cán rất đều và mỏng sẽ giúp cho việc thi công gạch bê tông nhẹ aac trở nên nhanh chóng hơn. Không phải mạch vữa mỏng mà không chắc chắn vì khi thi công gạch bê tông nhẹ aac nhà sản xuất họ đã thử nghiệm rất nhiều và đưa ra độ dày mạch vữa từ 3 - 5mm là đã đảm bảo độ kết dính cho gạch.
 
Bước 5: Đặt viên gạch lên phần vữa đã cán sẵn và sử dụng búa cao su để căn chỉnh vị trí chính xác của viên gạch
 
b5_dat_vien_gach_len_phan_vua_da_can_san_va_su_dung_bua_cao_su_de_can_chinh_vi_tri_vien_gach
 
Điều chỉnh viên gạch đầu tiên cho thẳng hàng với vị trí lắp đặt tường bao và sử dụng búa cao su để điều chỉnh cho thẳng. Việc thi công gạch bê tông nhẹ aac cũng tương tự như gạch truyền thống nhưng đòi hỏi sự tỉ mị và chính xác nhưng kết quả thu được là một bức tường đều thẳng tắp và vô cùng thẩm mỹ, giúp việc tô tường tốn rất ít lượng vữa tô.
 
Bước 6: Tiếp tục thực hiện lại các bước trên với những viên gạch sau đó
 
b6_tiep_tuc_thuc_hien_cac_buoc_tren_voi_nhung_vien_gach_sau_do
 
Bước 7: Với viên gạch cuối của một phần tường, cắt gạch bằng máy cắt cho phù hợp với kích thước tường
 
b7_voi_vien_gach_cuoi_cat_gach_bang_may_cat_cho_phu_hop_voi_kich_thuoc_tuong
 
Bước 8: Tiếp tục hàng chân tường tiếp theo cho đến hết diện tích chân tường bao xung quanh cần xây
 
b8_tiep_tuc_hang_chan_tuong_tiep_theo_cho_den_het_dien_tich_tuong_can_xay
 
Bạn có thể thấy chỉ cần nhân viên kỹ thuật của ANX hướng dẫn một chút về kỹ thuật xây thì thợ họ đã có thể thi công gạch bê tông aac một cách thành thạo và thẩm mỹ.
 
**Lưu ý:
 
Những viên gạch tiếp giáp với trụ, cột chính thì nên cắt một đường rãnh để đặt sắt râu nhằm gia tăng cố định viên gạch tránh bị xê dịch, rãnh khi cắt phải đặt vừa sắt râu để tránh tình trạnh bị kênh gạch vì mạch vữa xây bằng gạch bê tông khí rất mỏng.
 
luu_y
 
Tóm lại, thi công làm tường bao bằng gạch AAC hết sức dễ dàng không hề đòi hỏi 1 tay nghề trình độ cao của thợ xây, thông qua các đặc điểm mà gạch AAC đem lại như chống cháy, chống nóng tốt, cách âm thì khi sử dụng gạch AAC để xây tường bao là hết sức hợp lí và là một vật liệu tuyệt vời cho căn nhà của bạn. ANX mong là qua bài viết này đã cho quý bạn đọc hiểu thêm về quy trình thi công gạch bê tông nhẹ aac là vô cùng đơn giản và thợ xây nào cũng có thể làm được.
 
Nếu bạn cần tư vấn chi tiết về giá và kỹ thuật xây dựng thì đừng ngần ngại liên hệ với ANX nhé vì sẽ luôn có nhân viên tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. 

Xin chân thành cảm ơn quý bạn đã đọc bài viết, nếu có nhận xét hay góp ý về bài viết quý bạn vui lòng bình luận bên dưới.

 

CÔNG TY TNHH ÁNH NHIÊN XANH

 

HOTLINE: 0888 69 4499

 

Email: [email protected]

 

WEBSITE: ANX.VN

Ý kiến của bạn
DMCA.com Protection Status
0888 69 4499