Lý do gạch siêu nhẹ đang là xu hướng được ưa chuộng khi xây nhà

Thứ năm, 27/12/2018, 16:45 GMT+7

Gạch siêu nhẹ đã xuất hiện từ lâu và được sử dụng trong nhiều ngôi nhà trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam việc sử dụng vẫn còn hạn chế do chưa tin tưởng vào công dụng của nó. Bài viết sẽ lý giải lý do tại sao nên dùng gạch siêu nhẹ để xây nhà và nhiều công trình đặc biệt là nhà cao tầng lại dùng loại gạch này. 

Gạch siêu nhẹ là gì?

Gạch siêu nhẹ hay còn gọi là gạch bê tông chưng áp khí được sản xuất bằng công nghệ tạo bọt, khí trong kết cấu nên tỷ trọng viên gạch giảm đi nhiều và nó trở thành đặc điểm ưu việt cho loại gạch này. Đây là loại vật liệu xây dựng và được đúc sẵn hay sản xuất trên dây chuyền hiện đại. 

Máy chưng áp để sản xuất gạch siêu nhẹ

Thành phần cơ bản: Xi măng, tro bay nhiệt điện, cát mịn, phụ gia tạo bọt hoặc khí, vôi… Sản phẩm đã được kiểm định chất lượng vượt tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam về cường độ chịu nén đối với tỷ trọng D800. Gạch bê-tông chưng áp: tên Tiếng Anh là Autoclaved Aerated Concrete - gọi tắt là AAC được nhiều nước sử dụng rộng rãi với nhiều ưu điểm như thân thiện với môi trường, siêu nhẹ, bền, tiết kiệm năng lượng hóa thạch do không phải nung đốt truyền thống, bảo ôn, chống cháy, cách nhiệt, chống thấm tốt.

Gạch siêu nhẹ có tỷ trọng nhỏ nên có thể nổi trên mặt nước

Những ưu điểm chứng tỏ gạch siêu nhẹ có phải là loại gạch tốt nên lựa chọn để xây nhà hay không?

Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng

Gạch bê tông nhẹ hơn ½ hoặc ⅓ so với gạch đất nung và có trọng lượng chỉ bằng ¼ gạch bê tông thông thường. Với kết cấu 80% là bọt khí trong viên gạch đã giúp cho trọng lượng của nó được giảm xuống đáng kể. Đặc tính nổi trội này giúp cho việc sử dụng gạch siêu nhẹ có thể tiết kiệm được vật liệu làm khung, móng cọc và giúp quá trình vận chuyển trở nên dễ dàng.

Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ có thể tiết kiệm thời gian, chi phí xây dựng mà vẫn đảm bảo an toàn và chắc chắn.

Thời gian thi công của gạch siêu nhẹ nhanh khá nhanh từ 30% - 50% so với những loại gạch thông thường kéo theo việc giảm chi phí nhân công. Hơn nữa, bạn có thể giảm được khoảng 20% chi phí cho xây dựng nhà ở nếu sử dụng gạch siêu nhẹ.

Gạch siêu nhẹ có kích thước gấp 8 lần gạch nung thường. Sản xuất những viên gạch này theo khuôn mẫu nhất định giúp cho việc xây dựng có độ chính xác cao, giảm thất thoát lượng vữa để trát phẳng bề mặt. Điều này cũng giúp bạn làm giảm chi phí và thời gian hoàn thành nhà hơn so với gạch nung thường. 

Gạch siêu nhẹ có kích thước đều và ít thất thoát vật tư trong quá trình xây dựng

Khả năng cách nhiệt tốt của gạch siêu nhẹ

Gạch siêu nhẹ có hệ số dẫn nhiệt thấp, vì lý do đó nó sẽ giúp ngôi nhà của bạn có khả năng ấm vào mùa đông và mát vào mùa hạ. Nhờ thế, gia đình bạn có thể giảm được lượng điện tiêu thụ cho điều hòa và quạt điện lên tới 40%, rất có giá trị trong việc sử dụng lâu dài.

Tường nhà xây bằng gạch bê tông siêu nhẹ có mức chịu nhiệt cao, lên tới 1200 độ C. Các chuyên gia đã chứng minh những bức tường gạch siêu nhẹ có thể đảm bảo an toàn tối thểu 4 tiếng trong đám cháy. 

Kiva-Rumford, lò sưởi truyền thống ở Tây Nam Kiva được xây dựng từ gạch siêu nhẹ

Gạch siêu nhẹ thân thiện với môi trường hơn so với gạch nung

Gạch siêu nhẹ được sản xuất không qua giai đoạn nung nóng bằng nhiệt độ cao, không thải khí và nhiệt lượng lớn ảnh hưởng tới thợ làm hay môi trường xung quanh cũng như không gây ra nhiều tác nhân gây độc hại và biến đổi môi trường. Sản xuất gạch bê-tông nhẹ có thể sử dụng phế thải từ công nghiệp làm nhiên liệu đầu vào như tro bay, xỉ than… từ đó giải quyết những vấn đề liên quan tới bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên đất.

Quy trình sản xuất gạch siêu nhẹ

Trong những ưu điểm vượt trội, gạch siêu nhẹ không tránh khỏi những nhược điểm tuy nhiên chúng được khắc phục một cách nhanh chóng

Khả năng chịu lực theo phương ngang của gạch siêu nhẹ về bề ngang chưa tốt, do vậy nên trong quá trình thi công phải bố trí vách ngang nhiều, hoặc phải bố trí hệ cột trụ bằng thép. Gạch siêu nhẹ hút nước khá tốt, điều này sẽ giảm nấm mốc cho nhà ở. Tuy nhiên, chính vì vậy nên chúng không được sử dụng cho các khu vực nhà vệ sinh, nơi mà tình trạng ngập nước thường xuyên xảy ra và cần một loại gạch có khả năng chống thấm cao hơn.

Chọn thợ biết thi công bởi tuy gạch nhẹ bằng phẳng, mịn nhưng những viên gạch khá to nên cần người có kinh nghiệm đảm nhiệm thi công.

Trong quá trình xây dựng cần lựa chọn thợ có tay nghề khi thi công gạch siêu nhẹ

Tại Việt Nam công ty KAN Việt Nam đang cung cấp sản phẩm vật liệu xây dựng gạch siêu nhẹ, Tùy vào chất lượng, kích thước và tỷ trọng khác nhau nên giá khác nhau, giá trung bình là 1.450.000(VNĐ)/m3. Gạch siêu nhẹ nhập khẩu và sử dụng từ năm 2008, nó có thể tái chế và tái sử dụng. Chất lượng của loại gạch này được minh chứng hơn 80 năm và phổ biến nhiều khu vực trên thế giới như: Châu  Âu, Châu Mỹ, Châu Úc…

Ý kiến của bạn
DMCA.com Protection Status
0888 69 4499