SO SÁNH SÀN DẦM Ô BÀN CỜ VỚI SÀN TẤM PANEL ALC

Thứ sáu, 01/04/2022, 14:47 GMT+7
Nói về độ chắc chắn và bền vững thì sàn tấm panel alc không thể nào so sánh được với sàn dầm ô bàn cờ. Nhưng sàn tấm panel lại có những ưu điểm riêng mà bạn không nên bỏ qua, hãy cùng với ANX tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
 

I. SÀN DẦM Ô BÀN CỜ 

 
1. Sàn dầm ô bàn cờ là gì? 
 
Sàn ô cờ được biết đến là một loại sàn phẳng được làm từ bê tông cốt thép với nhiều dầm phụ được đặt theo hai phương vuông góc với nhau tạo thành những ô vuông giống những ô cờ. Được thiết kế với chiều dày nhỏ chưa tới 50mm nên sàn ô cờ có tải trọng nhẹ và độ xung nhịp lớn, khi thi công loại sàn này sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí về nguyên vật liệu so với những loại sàn bê tông thông thường.
 
anh_minh_hoa_san_o_ban_co_2
 
Minh họa sàn trần ô bàn cờ
 
2. Thành phần cấu tạo của sàn ô bàn cờ:
 
Như phân tích ở trên sàn ô bàn cờ là sàn cải tiến từ sàn phẳng nguyên khối nên thành phần cấu tạo của dầm, sàn ô bàn cờ bao gồm:
 
Cốt thép là thành phần quan trọng nhất và không thể thiếu trong cấu trúc sàn bê tông cốt thép vì đây là thành phần chịu lực chính và giúp sàn bê tông cốt thép chắc chắn nhất. Tùy vào từng vị trí và kết cấu chịu lực mà công trình yêu cầu thì cốt thép sắt Phi có thể dao động từ Phi 6 - Phi 20 hoặc có thể lên đến Phi 32.
 
 •  Ván gỗ cốp pha
 
Là ván gỗ dùng để định hình cấu trúc sàn và là nơi để chứa bê tông cho đến khi bê tông tươi khô và định hình cấu trúc sàn.
 
lắp dụng cốp pha này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình hài của dầm sàn sau khi đổ bê tông. Nên cần chú về ván cốp pha phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, không bị cong vênh, không bị các lỗ thủng lớn. Và ván cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi lắp để tránh ảnh hưởng đến chất lượng bê tông. Sau khi lắp đặt xong ván khuôn cần kiểm tra kỹ lại kích thước, cao độ, độ chắc chắn, độ kín cũng như thẩm mỹ mặt trong ván khuôn.
 
van_cop_pha_san_be_tong_cot_thep
 
Ván cốp pha 
 • Bê tông tươi
 
Sau khi lắp đặt hoàn chỉnh cốt thép và ván cốp pha thì cuối cùng sẽ tiến hành đổ bê tông tươi. Bê tông tươi thì tùy vào cường độ mà công trình yêu cầu thì quý bạn có thể lựa chọn cường độ khác nhau như bê tông tươi mác 150 đến bê tông tươi mác 400. Để sàn bê tông có thể đông kết nhanh thì quý bạn có thể sử dụng một số phụ gia giúp đông kết nhanh nhằm rút ngắn thời gian xây dựng công trình.
 
be_tong_tuoi_1
 
 • Bóng nhựa ô bàn cờ
 
có chức năng tạo các khoảng trống hình vuông sau khi đổ bê tông để giảm tải trọng sàn cũng như khối lượng bê tông tươi. Giúp tạo hình ô bàn cờ vô cùng đẹp mắt và các bóng nhựa sẽ được tháo ra và tái sử dụng nhiều lần.
 
bong_nhua_o_ban_co
 
Bóng nhựa ô bàn cờ có chức năng tạo khoảng trống cho sàn 
 
3. Ưu điểm sàn dầm ô bàn cờ:
 
Sàn ô cờ nhẹ hơn rất nhiều so với những sàn truyền thống bởi nó được thiết kế theo nguyên tắc của sàn không dầm. Cũng chính vì điều này mà lượng bê tông cốt thép sử dụng để thi công loại sàn này cũng tiết kiệm hơn rất nhiều. Theo các chuyên gia, ứng dụng sàn ô cờ sẽ giúp giảm 20% lượng bê tông và cốt thép đồng nghĩa với việc giá thành thi công cũng sẽ giảm đáng kể.
 
Chúng ta đều biết khối lượng của công trình có tỷ lệ thuận với tải trọng động đất vì thế mà khi thi công sàn ô cờ việc giảm khối lượng sàn cũng làm giảm tác động nguy hiểm của động đất đối với công trình.
 
Ngoài ra, sàn ô cờ sẽ góp phần làm giảm chiều cao của công trình dẫn đến làm giảm giá thành của tường và các vật liệu khác. Vì có trọng lượng nhẹ cho nên chiều cao của dầm sàn cũng nhỏ hơn nên nếu các công trình có cũng chiều cao thông thủy thì khi lựa chọn sàn ô cờ để thi công sẽ làm giảm chiều cao tầng.
 
 Khi kích thước của các cột bê tông cốt thép giảm đi sẽ làm tăng thêm diện tích sử dụng cho không gian công trình. Hơn nữa, cũng vì trọng lượng nhẹ nên sàn ô cờ có độ vượt nhịp cao.
 
Lựa chọn sàn ô cờ để thi công sẽ giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình bởi bề mặt sàn rất phẳng và mịn sẽ tạo ra một hệ trần đẹp mà không cần phải trát trần nữa. 
 
 Các thiết bị cơ điện có thể bố trí dễ dàng ngay dưới sàn.
 
4. Nhược điểm:
 
Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời kể trên thì sàn ô cờ vẫn tồn tại nhược điểm nhỏ: đây là loại sàn thi công khá phức tạp, đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao và đội ngũ quản lý giám sát chặt chẽ nếu không sẽ phát sinh khá nhiều chi phí. Cũng vì vậy mà nhiều chủ thầu vẫn còn đang đắn đo trong việc thi công sàn ô cờ.
 
5. Ứng dụng: 
 
Sàn ô cờ từ lâu đã được lựa chọn để thi công nhiều công trình khác nhau trên thế giới. Những tính toán thiết kế cho sàn ô cờ được đưa vào làm tiêu chuẩn thiết kế của những nước phát triển trên thế giới như Mỹ và Anh. Nhờ việc sử dụng hệ ván khuôn điển hình nên sàn ô cờ thường sẽ có thời gian thi công nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo tạo ra được một hệ trần đẹp.
 
Các công trình khác nhau như: trường học, bệnh viện, sân bay, văn phòng… đều đã được áp dụng sàn thi công. Nhờ những hiệu quả kinh tế mà nó đem lại loại sàn này đã mang đến cho lĩnh vực xây dựng một sự đột phá lớn.
 
minh_hoa_san_o_ban_co_2
 
minh_hoa_san_o_ban_co

II. Sàn nhẹ tấm panel alc bê tông khí.

 
1. Sàn tấm panel alc là gì:
 
Sàn tấm panel alc bê tông khí chưng áp là loại sàn sử dụng các tấm panel alc nguyên tâm có lớp thép gia cường để làm sàn, hoặc trần. Có thể làm cho mọi loại khung như khung nhà thép tiền chế và khung nhà bê tông cốt thép. Đây là công nghệ sẽ  thay cho sàn bê tông đúc truyền thống.
 
2. Thành phần cấu tạo:
 
Thành phấn cấu tạo thành sàn tấm panel alc bê tông nhẹ bao gồm:
 
 • Tấm panel alc bê tông khí chưng áp:
 
Tấm panel alc bê tông nhẹ là sản phẩm được sản xuất theo công nghệ bê tông khí chưng áp (AAC) với 1 hoặc 2 lớp cốt thép gia cường tỷ trọng rất nhẹ, được xử lý chống gỉ giúp tăng khả năng chịu lực, cách âm, chống cháy cực tốt. Với kích thước lớn và độ bền cực cao. 
 
Kích thước tấm chiều rộng tiêu chuẩn 600mm và chiều dài từ 1200mm và có thể dài lên đến 4800mm. Có thể đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của mọi khách hàng và mọi công trình.
 
SÀN TẤM PANEL ALC
 
Tấm panel alc bê tông nhẹ
 
Được sản xuất từ các nguyên liệu như cát, xi măng, thạch cao, vôi,... và đặc biệt với quy trình khí chưng áp khép kín thân thiện với môi trường. Đây là giải pháp xây dựng sẽ phát triển trong tương lai.
 
 • Thanh đà bê tông cốt thép hoặc thanh đà sắt I
Hiện nay, làm sàn tấm panel alc có thể làm trên 2 cấu trúc nhà đó là nhà trụ cột dầm bê tông cốt thép, hoặc nhà khung sắt thép I ( nhà tiền chế ). 
 
Đối với cấu trúc nhà trụ dầm bê tông cốt thép thì độ dày cột dầm tùy thuộc vào cấu trúc của công trình và yêu cầu của gia chủ.
 
Còn nhà cấu trúc khung thép ( nhà tiền chế ) thì các công trình thường sử dụng các sắt I 250, 300 làm trụ và xà ngang làm chịu lực chính.
 
thanh_sat_i
 
Sắt I làm trụ đà chính cho khung nhà
 • Xà gồ 
Xà gồ với chức năng làm xương ngang chịu trách nhiệm chịu tải khi tiến hành lắp ghép các tấm panel alc bê tông nhẹ. Xà gồ thường thì sử dụng cho cả hai kết cấu nhà bê tông cốt thép và nhà khung thép tiền chế.
 
xa_go_c
 
Xà gồ C làm xương chịu lực cho tấm Panel alc
 • Vữa xây chuyên dụng
Để kết nối các tấm panel alc bê tông nhẹ lại với nhau thì quý bạn cần sử dụng vữa xây chuyên dụng cho tấm alc bê tông khí vì tấm panel alc bê tông khí hút nước rất mạnh nên nếu xây bằng xi măng cát thông thường sẽ bị tình trạng nứt, vỡ mạch, kết dính kém.
 
vữa xây làm SÀN TẤM PANEL ALC
 
Vữa xây chuyên dụng cho 
 • Vữa tô chuyên dụng, keo dán gạch
Sau khi lắp ghép xong thì quý khách có thể sử dụng vữa tô chuyên dụng để hoàn thiện mặt sàn nhất. Hoặc quý bạn có thể sử dụng keo dán gạch để ốp gạch trực tiếp lên bề mặt sàn tấm panel alc.
 
vữa tô làm SÀN TẤM PANEL ALC
 
Vữa tô chuyên dụng cho tấm panel alc bê tông nhẹ
 • Bas sắt 
Để tăng sự chắc chắn cho sàn tấm panel alc thì bas sắt là thành phần không thể thiếu trong cấu tạo sàn tấm panel alc. Bas sắt có chức năng kết nối tấm vào thanh trụ cột bê tông hoặc trụ sắt và kết nối giữa 2 tấm panel alc với nhau.
 
bas sắt làm SÀN TẤM PANEL ALC
 
Bas sắt chuyên dụng cố định và liên kết tấm panel alc
 
3. Ưu điểm: 
 
Tiết kiệm chi phí thi công do thi công dễ dàng và nhanh hơn gấp nhiều lần so với phương pháp làm sàn bê tông đúc truyền thống
 
Tiết kiệm chi phí kết cấu nền móng vì có khối lượng nhẹ
 
An toàn hơn với khả năng chống cháy cao, chịu lửa lên đến 4 giờ
 
Có lớp thép gia cường giúp gia tăng độ bền cho sản phẩm
 
Đa dụng cho mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng
 
4. Nhược điểm:
 
Chỉ thật sự thích hợp với công trình nhà tiền chế, nhà lắp ghép khung sắt.
 
Chi phí tấm còn tương đối cao. 
 
Khó khắc phục khi gặp các sự cố
 
Vật liệu mới nên hiện chưa có nhiều thợ biết cách thi công đúng kỹ thuật.
 
5. Ứng dụng: 
 
Các ứng dụng phổ biến hiện nay thường được nhiều khách hàng sử dụng đó chính là
 
 • Làm trần nhà khung thép tiền chế:
Hiện nay các mô hình nhà khung thép tiền chế đang rất phổ biến vì các đặc điểm như thi công nhanh, kết cấu nhẹ, tốn ít chi phí làm móng. Nên vì vậy tấm panel alc bê tông nhẹ thật sự là lựa chọn phù hợp để làm trần, gác, hoặc làm mái cách nhiệt chống nóng.
 
lam_tran_bang_tam_panel_alc
 
Trần nhà tấm panel alc bê tông nhẹ
 • Làm sàn nhà lắp ghép:
Với kết cấu nhà lắp ghép là yêu cầu phải nhanh, nhỏ gọn, tiện lợi và đa dụng cao. Ta có thể thấy phổ biến nhất là các mẫu nhà homestay, nhà bungalow, nhà cho thuê, nhà nghỉ tại các khu du lịch ven biển hoặc vùng cao. Vì khả năng cách nhiệt, cách âm tốt nên sẽ tạo được hiệu ứng đông ấm, hè mát, và đáp ứng được sự riêng tư rất phù hợp cho các nhà nghỉ homestay tại các địa điểm du lịch.
 
hinh_anh_san_tam_panel_alc_be_tong_nhe
 
Tấm panel alc làm sàn 
 • Làm trần nhà kết cấu bê tông cốt thép.
Nếu quý bạn có nhu cầu nâng tầng hoặc làm nhà mới thì tấm panel alc rất thích hợp làm sàn, trần cho nhà kết cấu khung bê tông cốt thép. Với các ưu điểm như giảm áp lực cho kết cấu nền móng nếu nâng tầng và giảm chi phí làm nền móng khi thi công ngay từ đầu. Bên cạnh đó thì giảm chi phí nhân công và thời gian thi công đi rất nhiều.
 
6. Một số công trình thực tế: 
 
cong_trinh_quan_7_tam_panel_alc
 
Công trình làm nhà tiền chế Quận Bình Tân
 
 
nha_tien_che
 
Nhà tiền chế hoàn toàn bằng tấm panel alc
 
cong_trinh_nha_tien_che_binh_duong
 
Nhà tiền chế Thành Phố Mới Bình Dương
 

III. KẾT LUẬN

Tóm lại mỗi loại sàn đều có ưu và nhược điểm riêng và còn tùy vào mục đích và nhu cầu và mục đích sử dụng từ phía gia chủ với các công trình nhà kiên cố thì bạn nên chọn sàn dầm ô bàn cờ nhưng chi phí sẽ cao hơn so với sàn tấm panel alc bê tông nhẹ. Còn sàn tấm panel alc đáp ứng được yêu cầu thi công nhanh và tiện lợi và kết cấu nhẹ phù hợp cho các khu vực có nền đất yếu hoặc cho gia chủ nâng cấp, cải tạo nhà cửa. ANX mong rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn và công dụng cũng như ưu và nhược điểm của từng loại sàn và đưa ra sự lựa chọn cho ngôi nhà của bạn.
 
Nếu bạn cần tư vấn chi tiết về giá và kỹ thuật xây dựng thì đừng ngần ngại liên hệ với ANX nhé vì sẽ luôn có nhân viên tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. 
 
Xin chân thành cảm ơn quý bạn đã đọc bài viết, nếu có nhận xét hay góp ý về bài viết quý bạn vui lòng bình luận bên dưới.
 
CÔNG TY TNHH ÁNH NHIÊN XANH
 
HOTLINE: 0888 69 4499
 
 
WEBSITE: ANX.VN
Ý kiến của bạn
DMCA.com Protection Status
0888 69 4499