Gạch AAC là gì? Những lưu ý, tính ứng dụng và ưu nhược điểm

Thứ tư, 24/05/2023, 11:25 GMT+7

Gạch AAC là gì?

Gạch AAC (Autoclaved Aerated Concrete) hay gạch bê tông khí chưng áp là loại gạch không nung siêu nhẹ, được sản xuất từ cát, vôi, xi măng, nước và bột nhôm.

Gạch AAC

Gạch AAC là gì?

Quy trình sản xuất gạch AAC 

Nguyên liệu chính được dùng để sản xuất gạch AAC là xi măng, vôi, cát, khí, nước. Hỗn hợp nguyên liệu được nghiền mịn sẽ được cho qua hệ thống trộn tự động với 1 tỷ lệ nhất định.Trong quá trình trộn, hỗn hợp nguyên liệu và bọt khí sẽ được trộn lẫn với nhau tạo thành dạng tổ ong tăng theo kết cấu chịu lực. 

Phần nguyên liệu đã trộn này sẽ được cho vào khuôn và ủ nhiệt. Thể tích của viên gạch sẽ được tăng do phản ứng xảy ra trong quá trình này. Sản phẩm sẽ được đưa ra ngoài và cắt thành viên khi đạt được kích thước tiêu chuẩn. 

3 viên gạch AAC

Quy trình sản xuất gạch AAC

Ưu điểm của gạch AAC

Vật liệu xanh AAC được ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm. Các ưu điểm sau đây chính là lý do cho thấy đây là loại vật liệu xanh và bền vững. 

Trọng lượng nhẹ

Gạch AAC có trọng lượng chỉ bằng ⅓ so với các loại gạch nung truyền thống. Dù có trọng lực siêu nhẹ nhưng loại gạch này lại có khả năng chịu lực rất tốt. Các công trình làm từ gạch AAC sẽ có độ bền và tuổi thọ rất lâu. Trọng lượng của gạch AAC sẽ dao động trong khoảng 500- 700 kg/m3. trong khi loại gạch truyền thống sẽ có trọng lượng lên đến 1700 đến 1800 kg/m3. 

Đặc tính cách nhiệt và chống cháy

Gạch AAC có tính trơ nên có thể cách nhiệt và chống cháy rất hiệu quả. Với các chuyên gia nghiên cứu vật liệu xây dựng, chất liệu AAC có thể chống chịu được 8 tiếng sau khi hỏa hoạn xảy ra. 

Gạch AAC cách nhiệt và chống cháy

Đặc tính cách nhiệt và chống cháy

Đặc tính cách âm

Cấu tạo của gạch AAC nhẹ và rỗng nên sẽ giúp giảm tải được sự truyền dẫn âm thanh từ môi trường bên ngoài vào và ngược lại. Các công trình cần có sự yên tĩnh như nhà ở, phòng ngủ, quán karaoke nên sử dụng loại vật liệu này. 

Thân thiện với môi trường và người dùng 

Gạch AAC được làm từ những nguyên liệu xanh thân thiện với môi trường và an toàn với người dùng. Khi bị tác động nhiệt thì loại gạch này vẫn không sinh ra các chất gây độc hại cho cơ thể.  

Gạch AAC thân thiện với môi trường và người dùng

Thân thiện với môi trường và người dùng

Nhược điểm của gạch AAC

Loại gạch này vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm như: 

  • Kích thước từng viên gạch lớn nên khi thi công sẽ gặp tình trạng gạch không chẵn viên, phải cắt gọt trước khi dùng cho công trình. 

  • Các bức tường xây bằng gạch AAC sẽ khó treo các vật nặng.

  • Khả năng chống thấm không cao  nên thương không dùng cho các công trình trong khu ngập nước. 

Kích thước tiêu chuẩn của gạch AAC

Dòng gạch nhẹ này có rất nhiều kích thước khác nhau để có thể phù hợp với những công trình khác nhau. Dưới đây là 3 kích thước khá phổ biến của loại gạch này. 

  • Kích thước 600x200x100mm: Đây là loại gạch AAC có độ dày khoảng 100 mm thường được dùng để xây dựng các công trình tường, vách có độ dày 10 cm. Định mực của loại gạch này là là 83 viên trên mỗi m3 tương đương diện tích 10m2. 

  • Kích thước 600x200x150mm: đây là loại gạch AAC có chiều dày 150mm dùng để xây dựng các vách dày 15 cm. Định mực của loại gạch này là 55 viên trên mỗi m3 tương ứng diện tích 6,6 m2. 

  • Kích thước 600x200x200 mm: Đây là loại gạch có chiều dày 200mm dùng để xây các loại tường vách 20 cm. Loại gạch này có định mức là 41 viên trên mỗi m3 tương đương diện tích 5m2. 

Ngoài ra sẽ còn có những loại gạch 55mm đến 60mm chủ yếu được sử dụng làm gạch ốp tường chống nóng và cách nhiệt cho công trình. 

Kích thước tiêu chuẩn của gạch AAC

Kích thước tiêu chuẩn của gạch AAC

Giá gạch AAC trên thị trường 

Giá gạch AAC cũng sẽ được chia theo nhiều mức khác nhau tùy thuộc vào kích thước bạn sử dụng. Trung bình mức giá của các loại gạch AAC sẽ rơi vào khoản 1.500.000 đến 1.700.000 VNĐ/ m3. Mức giá này sẽ thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa chỉ mua, biến động của thị trường,...

Giá gạch AAC Ánh Nhiên Xanh

Giá gạch AAC trên thị trường

Lời kết 

Trên đây là những thông tin về gạch AAC là gì và các ưu điểm của nó. Đây là một loại vật liệu xanh rất phù hợp với định hướng xây dựng bền vững hiện nay và trong tương lai. Hãy tham khảo những thông tin này để biết thêm sự lựa chọn cho công trình của bạn nhé. 

Để biết thêm về gạch AAC và những loại vật liệu khác phù hợp cho công trình hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin sau đây:  

CÔNG TY TNHH ÁNH NHIÊN XANH

Ý kiến của bạn
DMCA.com Protection Status
0888 69 4499