SÀN NHẸ BÊ TÔNG KHÍ VÀ SÀN PHẲNG BÊ TÔNG CỐT THÉP

Thứ bảy, 19/03/2022, 09:59 GMT+7

 Phần một đã giới thiệu đến quý bạn 4 loại sàn thường dùng trong các công trình xây dựng nhà ở trong đó bao gồm nhà tiền chế, nhà kết cấu bê tông cốt thép tùy vào từng mục đích của khách hàng. Để tiếp nối phần một thì nay Ánh Nhiên Xanh sẽ giới thiệu đến quý bạn 2 mẫu sàn thường dùng trong xây dựng và đặc biệt là sàn bê tông khí.

 

I. Sàn phẳng bê tông cốt thép.

 
1. sàn phẳng bê tông cốt thép là gì ?
 
 
Sàn bê tông cốt thép là loại sàn thông dụng mà hiện nay đa số các công trình đang sử dụng, Với thành phần chính là cốt thép và bê tông tươi. Sau khi bê tông kết đông thì ta tiến hành tháo gỡ cốp pha và ta đã có một sàn bê tông cốt thép.
 
do-be-tong-san-696x372
 
Sàn bê tông cốt thép
 
2. Thành phần cấu tạo sàn phẳng bê tông cốt thép
 
 
- Cốt thép:
 
Cốt thép là thành phần quan trọng nhất và không thể thiếu trong cấu trúc sàn bê tông cốt thép vì đây là thành phần chịu lực chính và giúp sàn bê tông cốt thép chắc chắn nhất. Tùy vào từng vị trí và kết cấu chịu lực mà công trình yêu cầu thì cốt thép sắt Phi có thể dao động từ Phi 6 - Phi 20 hoặc có thể lên đến Phi 32.
 
cot-thep-la-gi-chung-hoat-dong-trong-ket-cau-be-tong-cot-thep-nhu-the-nao
 
Cốt thép sàn bê tông
 
- Ván gỗ cốp pha
 
Là ván gỗ dùng để định hình cấu trúc sàn và là nơi để chứa bê tông cho đến khi bê tông tươi khô và định hình cấu trúc sàn.
lắp dụng cốp pha này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình hài của dầm sàn sau khi đổ bê tông. Nên cần chú về ván cốp pha phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, không bị cong vênh, không bị các lỗ thủng lớn. Và ván cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi lắp để tránh ảnh hưởng đến chất lượng bê tông. Sau khi lắp đặt xong ván khuôn cần kiểm tra kỹ lại kích thước, cao độ, độ chắc chắn, độ kín cũng như thẩm mỹ mặt trong ván khuôn.
 
hung-thinh-d818b98d2656b522
 
ván cốp pha dùng trong xây dựng sàn bê tông cốt thép
 
- Bê tông tươi
 
Sau khi lắp đặt hoàn chỉnh cốt thép và ván cốp pha thì cuối cùng sẽ tiến hành đổ bê tông tươi. Bê tông tươi thì tùy vào cường độ mà công trình yêu cầu thì quý bạn có thể lựa chọn cường độ khác nhau như bê tông tươi mác 150 đến bê tông tươi mác 400. Để sàn bê tông có thể đông kết nhanh thì quý bạn có thể sử dụng một số phụ gia giúp đông kết nhanh nhằm rút ngắn thời gian xây dựng công trình.
 
be_tong_tuoi_1
 
Bê tông tươi sàn bê tông.
 
3. Ưu điểm và nhược điểm sàn phẳng bê tông cốt thép.
 
Ưu điểm:
 
Mức giá thấp: cấu tạo của bê tông cốt thép chủ yếu từ các vật liệu có sẵn như: đá xây dựng, sỏi, cát xây dựng… thành phần thép đắt hơn nhưng chỉ chiếm 1/6-1/5 tổng khối lượng.
 
Chịu lực lớn, độ bền cao: bê tông cốt thép có khả năng chịu lực tốt hơn các loại vật liệu khác như: gạch, gỗ, đá,…bê tông là một loại đá do đó có khả năng chịu ăn mòn, xâm thực từ môi trường cao hơn các vật liệu như thép, gỗ… Chi phí bảo dưỡng do đó cũng thấp hơn.
 
Dễ dàng tạo khối, tạo hình: bê tông hay thép trước khi đưa vào hỗn hợp bê tông cốt thép đều có thể dễ dàng tạo khối theo từng loại kiến trúc bằng ván khuôn. Tính chất lỏng của bê tông và tính dẻo của thép giúp tăng sự đa dạng cho công trình.
 
Khả năng chống cháy cao:  khoảng dưới 400 °C thì cường độ của bê tông không bị suy giảm đáng kể, hệ số dẫn nhiệt của bê tông cũng thấp nên giúp bảo vệ cốt thép ở nhiệt độ cao.
 
Hấp thụ năng lượng cực tốt: do kết cấu bê tông cốt thép có khối lượng lớn nên có khả năng hấp thụ năng lượng cao
 
Nhược điểm:
 
Khó di chuyển, thường rất nặng: thông thường bê tông cốt thép có nhịp tương đối nhỏ, chi phí xây dựng nền móng khá cao. Vì vậy, người ta thường sử dụng bê tông cốt thép vào các phương án xây dựng hợp lý.
 
Thời gian thi công bị kéo dài: do khối lượng bê tông cốt thép thường lớn và cần 1 khoảng thời gian để chúng đông cứng, bị ảnh hưởng nhiều vào môi trường, thời tiết,…Trong 1 số trường hợp có thể sử dụng bê tông đúc sẵn hoặc bán lắp ghép.
 
Khả năng tái sử dụng thấp, tốn nhiều công sức cho việc tháo dỡ, vận chuyển.
 
4. Ứng dụng sàn phẳng bê tông cốt thép:

Như các ưu điểm kể trên thì bê tông cốt thép có rất nhiều ứng dụng trong đời sống, từ làm sàn, trần, dầm, cột,... bên cạnh đó thì bê tông cốt thép còn có nhiều ứng dụng trong việc tạo ra các công trình kiến trúc mang tính mỹ thuật cao. Và còn rất nhiều ứng dụng hay mà bê tông cốt thép có thể mang lại. 
 

II. Sàn nhẹ bê tông khí ANX

 
1. Sàn nhẹ bê tông khí ANX là gi:
 
Sàn bê tông khí ANX là một công nghệ hiện đại được cấp bằng sáng chế tại Nga, cho phép các nhà thầu được tự do sử dụng sáng chế, không cần sử dụng cần trục để thi công khả năng lắp sàn nhẹ bê tông khí có nhịp lên đến 12m, giảm khả năng thất thoát nhiệt qua từng tầng và không khí bên ngoài so với bên trong xuống mức gần bằng 0. Giảm chi phí lát sàn đổ bê tông từ 15 - 25%, đồng thời giải quyết được nhiều vấn đề như giảm chi phí cốt thép, trọng lượng giảm, giảm thời gian thi công công trình, chi phí nhân công giảm,...
 
cau_tao_san_nhe_be_tong_khi
 
Cấu tạo sàn nhẹ bê tông khí ANX
 
2. Cấu tạo sàn nhẹ bê tông khí ANX.
 
- Thanh xà ngang tích hợp Atlant
 
Thanh xà ngang tích hợp gần như là thành phần không thể thiếu của dầm, sàn bê tông khí. Đây là thành phần quan trọng có trách nhiệm chịu định hình và để đỡ các khối gạch bê tông khí chưng áp cho cấu trúc dầm, sàn bê tông khí.
 
thanh_dam_atlant
 
Thanh xà ngang tích hợp Atlant
 
Cấu tạo của thanh ngang tích hợp bao gồm Khung lưới gia cường hình tam giác, Thanh xà gồ cấu trúc ATLANNT, con kê cốt thép, bas sắt cố định.
 
- Khung lưới gia cường hình tam giác
 
Là một giàn lưới được hàn với một đường chéo dài vô hạn, trong đó bao gồm 2 thanh sắt đường kính tối thiểu là 12mm và một thanh có đường kính 8mm và một giàn lưới sắt có đường kính 5mm được uốn thành hình tam giác. các thành phần sẽ được hàn lại với nhau và tạo thành hình tam giác vuông góc với mặt thanh xà gồ. 
 
khung_luoi_gia_cuong_hinh_tam_giac
 
Khung lưới gia cường hình tam giác
 
- Thanh xà gồ cấu trúc Atlant
 
Khác với cấu trúc Universal thì thanh xà gồ cấu trúc Atlant thì có sóng ngang theo chiều dài xuyên suốt thanh xà gồ và có cấu trúc đục lỗ dọc theo thân cây để đảm bảo sự bám dính bê tông tốt hơn so với cấu trúc Universal. Cấu trúc Atlant có một số ưu điểm hơn đó chính là tăng khả năng chịu lực của sàn đục bê tông khí lên gấp 2,5 lần, Từ việc cấu trúc Atlant tăng khả năng chịu lực thì từ đó có thể giảm độ dày thành xà ngang tích hợp và từ đó giảm chi phí và giảm trọng lượng sàn đúc bê tông khí.
 
thanh_xa_go_cau_truc_atlant_1_1
 
Thanh xà gồ cấu trúc Atlant
 
- Con kê cốt thép, Bas sắt cố định
 
Con kê cốt thép dùng để kê khung cốt thép gia cường hình tam cách một khoảng so với mặt cây thép xà gồ để khi đổ bê tông thì khung sắt cốt thép tam giác sẽ nằm trọn trong sàn bê tông. 
 
Bas sắt hàn ngang dùng để kết nối và giữ cho khung sắt gia cố tam giác được liên kết vào thanh xà gồ chịu lực.
 
Chiều ngang của thanh xà ngang tích hợp lên đến 170mm , và chiều cao bằng chiều dày của trần. Xin lưu ý rằng các nhà thiết kế đặc biệt khuyên bạn nên sử dụng các thanh xà chịu lực: một cho các nhịp nhỏ hơn 6m và hai cho các nhịp lớn. 
 
con_ke_cot_thep_bas_sat_co_dinh
Con kê cốt thép
 
- Gạch bê tông khí chưng áp

Bê tông khí chưng áp (Autoclaved Aerated Concrete – AAC) được phát minh bởi Kiến Trúc Sư người Thụy Điển Johan Eriksson vào những năm 1920. Gạch AAC là vật liệu không nung siêu nhẹ, được sản xuất từ các vật liệu vô cơ phổ biến như cát, vôi, xi măng, nước và chất tạo khí dưới áp suất và nhiệt độ cao. Ngày nay, gạch bê tông siêu nhẹ khí chưng áp AAC là vật liệu xây dựng phổ biến được sản xuất và sử dụng rộng rãi trên thế giới. Được sản xuất từ các nguyên liệu như cát, xi măng, thạch cao, vôi,... và đặc biệt với quy trình khí chưng áp khép kín thân thiện với môi trường. Đây là giải pháp xây dựng sẽ phát triển trong tương lại.
 
600_300_200
 
Gạch aac bê tông khí chưng áp 
 
- Lưới thép gia cường.
 
Lưới thép gia cường được hàn với nhau theo kích thước chuẩn thay vì cố định bằng kẽm, với hai mục đích là giảm thời gian thi công lưới vì được hàn điểm bằng máy công nghiệp, thứ hai là gia tăng độ cứng và đạt chuẩn kích thước yêu cầu tùy vào từng công trình.
 
Hiện nay, các quy trình công nghệ sản xuất lưới gia cường được tự động hóa ngay cả là lưới cốt thép nặng có đường kính 12 - 16 mm.  Kích thước của máy móc hiện đại cho phép sản xuất lưới rộng tới 4 mét với chiều dài không giới hạn. 
 
luoi_thep_gia_cuong
 
Lưới thép gia cường
 
- Bê tông tươi
 
Cũng giống như sàn phẳng bê tông cốt thép thì thành phần bê tông là không thể thiếu nhưng có một lưu ý nhỏ là trước khi đổ bê tông cần phải phun 1 lớp chất trung gian để giúp cho bê tông tươi dễ liên kết với gạch bê tông khí và giảm sự hút nước mạnh của gạch bê tông khí.
 
be_tong_tuoi_1
 
Bê tông tươi 
 
3. Ưu điểm sàn nhẹ bê tông khí ANX
 
Thi công nhanh: Cứ với mỗi 100m2 sàn được 4 công nhân thi công thì chỉ mất 2 ngày để thực hiện. 
 
Độ bền cao: Khả năng chịu tải lên đến 400kg/m2, Tuổi thọ sàn bê tông khí lên đến 100 năm.
 
Dể dàng thi công:  Việc lắp đặt và thi công trần (sàn) nhà rất đơn giản không cần phải sử dụng cần cẩu hoặc máy móc phụ trợ, không cần phải tháo dỡ mái nhà.
 
Dịch vụ hậu mãi chất lượng cao:  Chúng tôi có cung cấp dịch vụ lắp đặt, và giám sát lắp đặt trần và sàn nhà bê tông khí với giả cả hợp lý tốt nhất thị trường.
 
Tối ưu hóa chi phí thi công sàn nhẹ bê tông khí anx : Giảm chi phí bê tông lên đến 30%.  Không cần phải sử dụng các tấm cốp pha, Giảm chi phí làm việc, thời gian thi công do sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, Thi công sàn (trần) nhà mà không cần sử dụng cần cẩu, không cần phải tháo dỡ mái nhà.
 
tinh_nang_gach_be_tong_khi
 
Đặc tính nổi bật của sàn nhẹ bê tông khí ANX
 
4. Nhược điểm sàn nhẹ bê tông khí ANX

Nhược điểm lớn nhất hiện nay của sàn nhẹ bê tông khí ANX là công nghệ mới nên chưa được nhiều khách hàng biết tới. 
 
Thành phần cấu tạo hiện không có sản xuất tại Việt Nam nên là phải đặt hàng từ nước ngoài. Ảnh hưởng đến thời gian và giá thành.
 
5. Ứng dụng của sàn nhẹ bê tông khi ANX
 
Sàn nhẹ bê tông khí cũng như các loại sàn hiện nay trên thị trường có thể được sử dụng hầu hết tại các công trình nhà ở các công trình cao tầng, Với các tính năng vượt trội từ gạch bê tông khí chưng áp nay được sàn nhẹ bê tông khí kế thừa và hoàn thiện nhất.
 
Bên cạnh làm các công trình mới thì sàn nhẹ bê tông khí ANX còn có thể dùng để cải tạo, nâng cấp nhà ở, công trình hiện tại với trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với các loại sàn trên thị trường hiện nay thì sàn nhẹ bê tông khi ANX là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.
 

Xem thêm: Cấu tạo sàn nhẹ bê tông khí ANX


 

Tóm lại, mỗi sàn đều có  nhưng ưu và nhược điểm khác nhau và ứng dụng vào các công trình khác nhau nhưng sàn nhẹ bê tông khí được kế thừa toàn bộ các ưu điểm của gạch nhẹ bê tông khí vừa có trọng lượng nhẹ nên là có rất nhiều ứng dụng và trong tương lai chúng tôi tin rằng sàn nhẹ bê tông khí sẽ cực kỳ phù hợp cho mọi công trình và đặc biệt là dùng trong tu sữa nâng cấp nhà ở. Và được nhiều quý bạn biết đến.

Nếu quý khách có nhu cầu cần tư vấn hoặc xây nhà bằng gạch bê tông khí chưng áp thì đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi. Nhân viên sẽ liên tục tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc và yêu cầu của quý khách liên tục trong ngày.

 

Xin chân thành cảm ơn quý bạn đã đọc bài viết, nếu có nhận xét hay góp ý về bài viết quý bạn vui lòng bình luận bên dưới.

 

CÔNG TY TNHH ÁNH NHIÊN XANH

 

HOTLINE: 0888 69 4499

 

Email: [email protected]

WEBSITE: anx.vn
Ý kiến của bạn
DMCA.com Protection Status
0888 69 4499