So sánh gạch không nung và gạch đất nung

Thứ năm, 12/03/2020, 09:12 GMT+7

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạch khác nhau để phục vụ cho mục đích xây dựng. Và chọn gạch là một trong những bước quan trọng để quyết định chất lượng của ngôi nhà. Đa số mọi người ai cũng muốn sử dụng loại gạch vừa tiết thời gian, chi phí xây dựng vữa đảm bảo được chất lượng của công trình. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra sự so sánh giữa gạch không nung và gạch đất nung để các bạn biết được ưu và nhược điểm của từng loại, từ đó giúp các bạn đưa ra lựa chọn thích hợp cho ngôi nhà, công trình của mình.

Hinh_1.1_1

Gạch không nung và gạch đất nung
 

1. So sánh về quy trình sản xuất

  • Gạch không nung

Nguyên liệu để sản xuất gạch không nung hay còn gọi là gạch bê tông khá đa dạng, được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu dễ kiếm ở nhiều vùng như cát khô, xi măng, tro, vôi, đá dăm, ... Đặc biệt, trong quy trình sản xuất không qua quá trình nung, do đó không sản sinh ra khói, bụi, khí CO2 cũng như không tiêu hao nhiều nguồn nhiên liệu, năng lượng. Gạch không nung được xem là vật liệu xanh, thân thiện với môi trường.
 
Hinh_2.2
Quy trình sản xuất gạch không nung.
 
  • Gạch đất nung

Nguyên liệu làm nên gạch đất nung chủ yếu sử dụng đất sét khai thác phần lớn từ đất nông nghiệp. Quy trình sản xuất phải trải qua qua trình nung bằng nhiệt với công nghệ sản xuất cũ sử dụng lò nung thủ công vì vậy sinh ra nhiều khí CO2 gây hại cho môi trường. Hiện nay, với công nghệ sản xuất mới lượng khí CO2 thải ra ít hơn và đạt ở mức cho phép. Do đó, gạch đất nung mới được xem là loại vật liệu bền vững với môi trường. 
 
=> Từ đó, nếu so sánh gạch không nung và gạch đất nung thì chúng ta thấy cả 2 loại đều không tác động tiêu cực tới môi trường. Tuy nhiên, gạch không nung vẫn hơn gạch đất nung vì trong suốt quá trình sản xuất hoàn toàn không tạo ra khí CO2 thân thiện với môi trường, đáng được sử dụng rộng rãi trong tương lai.
 

2. So sánh về các thông số kỹ thuật

 

Thông số

Gạch không nung

Gạch đất nung

Tỷ trọng (kg/m3)
500 - 850 
1800
Cường độ chịu nén (Mpa)
3.5 - 60
42 - 70
Hệ số cách âm (dB)
Nhờ cấu trúc bọt khí mà khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội
Khả năng cách âm thấp 
Cách nhiệt
Với cấu tạo bọt khí gạch là vật liệu cách nhiệt tuyệt vời, tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ
Khả năng cách nhiệt thấp
Hệ số dẫn nhiệt (W/m.k)
0.12
1.15
Chống cháy 
Là vật liệu vô cơ không bắt cháy, có khả năng chống cháy lên tới 4 giờ
Chịu được nhiệt độ của dám cháy trong khoảng 1 -2 giờ
Độ chính xác
Độ chính xác cao, sai số vật liệu rất nhỏ khoảng    ± 1 – 2mm
  ± 5mm
Độ hút nước (%)
4 - 8 
8 - 20
Tiết kiệm năng lượng
Vì khả năng cách nhiệt tốt, giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa trong phòng
Không tiết kiệm điện năng

 

3. So sánh về cường độ chịu lực

 
Đối với những công trình cần giảm tải trọng lượng thì gạch bê tông khí chưng áp hay bê tông bọt có thể đáp ứng tốt nhưng gạch đất nung thì phải tính toán trọng lượng đựa vào móng và cột.
 
Còn những công trình yêu cầu cường độ chịu lực cao thì gạch xi măng cốt liệu có thể đáp ứng nhưng gạch đất nung thì không.
 

4. So sánh về lợi ích kinh tế

 
Gạch không nung có giá thành rẻ hơn so với gạch nung. Vì kích thước của gạch không nung lớn nên số lượng gạch sử dụng cho các công trình cũng ít hơn gạch nung, việc thi công nhanh chóng dễ dàng hơn, từ đó giảm được lượng vữa sử dụng cũng như rút ngắn đưuọc thời gian thi công => Tiết kiệm được chi phí vật tư, thuê nhân công.
 

5. So sánh về mức độ, phạm vi ứng dụng 

  • Gạch không nung

Ngày nay, gạch không nung được sản xuất và sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tại nhiều quốc gia, gạch bê tông khí chưng áp chiếm tới 70% tổng khối lượng gạch sử dụng trong xây dựng. Ở Việt Nam, việc sử dụng gạch không nung cũng ngày càng được phổ biến, gạch thích hợp cho kết cấu tường, vách, tấm trần của nhà cao tầng, chung cư, nhà ở ...
  • Gạch đất nung

Với khả năng chịu nhiệt, độ bền cao nên gạch thường được sử dụng hầu hết trong các công trình nhà ở, chung cư, tường rào ...
 
Qua những thông tin hữu ích trong bài viết, chúng tôi hy vọng các bạn có thể lựa chọn được loại gạch phù hợp để xây dựng công trình đạt hiệu quả tốt hơn.
 
Mọi chi tiết đặt hàng quý khách vui lòng gửi thông tin đến chúng tôi.
 
CÔNG TY TNHH ÁNH NHIÊN XANH
 
Tel/zalo: 0888 69 44 99
 
 
Website: www.anx.vn
 
Nhân viên công ty tiếp nhận và báo giá sản phẩm liên tục trong ngày.
 
 
Ý kiến của bạn
DMCA.com Protection Status
0888 69 4499