Vữa xây dựng là gì? ⭐ Các loại vữa xây dựng và tiêu chuẩn ⭐

Thứ tư, 24/05/2023, 15:40 GMT+7

Vữa xây dựng là chất liệu dùng để kết dính trong xây dựng. Thông thường chất kết dính này được làm bằng cách trộn các cốt liệu với nước. Chất liệu này đã không còn xa lạ với những người trong ngành xây dựng. Hãy cùng tìm hiểu vữa xây dựng là gì và các loại thường gặp trong xây dựng nhé. 

Vữa Xây Dựng Là Gì?

Vữa là chất kết dính được trộn từ xi măng, vôi và nước theo một tỷ lệ nhất định. Trong xây dựng, vữa được sử dụng để kết dính các vật liệu như gạch, đá giúp công trình kiến cố, vững chãi. Ngoài việc xây dựng, vữa còn được dùng trong nhiều quy trình khác như ốp lát, trát tường,...

Vữa xây dựng

Vữa Xây Dựng Là Gì?

Thành phần vữa xây dựng

Để tạo ra được vữa xây dựng bạn sẽ cần có các thành phần sau đây: 

Chất kết dính

Chất kết dính là phần không thể thiếu để tạo ra vữa. Chất kết dính thường gặp bao gồm: xi măng pooclăng, pooclăng xỉ hạt lò cao, vô thủy, thạch cao xây dựng, pooclăng hỗn hợp, vôi không khí,...Việc lựa chọn chất kết dính sẽ đảm bảo cường độ và độ bền ổn định của các vật liệu xây dựng công trình. 

Cốt liệu của vữa xây dựng

Đối với cốt liệu thì cát được sử dụng nhiều do khả năng chịu lực và chống co ngót cho vữa. Cát được dùng có thể được khai thác từ tự nhiên hoặc nhân tạo. Lưu ý bạn nên sử dụng loại cát sạch để đảm bảo độ bền đẹp cho công trình.  

Cốt liệu của vữa xây dựng

Cốt liệu của vữa xây dựng

Nước

Nước được dùng để trộn vữa phải là nước sạch không có tạp chất, váng dầu mỡ. Trong quá trình trộn vữa nước phải được cung cấp liên tục. Đồng thời bạn cũng cần phải cân bằng các thành phần còn lại. 

Phụ gia

Bạn có thể sử dụng các phụ gia bê tông để trộn vữa xây dựng. Việc này sẽ giúp cho chất liệu bền và tốt hơn. 

Phụ gia trộng vữa xây dựng

Phụ gia

Các loại vữa xây dựng thường gặp

Vữa xây dựng được chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào thành phần trộn nên vữa. Các loại vữa xây dựng phổ biến thường được sử dụng có thể kể đến như: 

Vữa vôi

Thành phần chính của vữa vôi sẽ bao gồm cát, vôi, nước, xi măng trộn với nhau. Giá thành của loại vữa này tương đối rẻ nên được sử dụng rất nhiều. Vì có chi phí thấp nên nó thường được ứng dụng trong các công trình nhà ở cấp 4, nhà 3 phòng ngủ truyền thống. 

Vữa xi măng

Vữa xi măng truyền thông sẽ bao gồm 2 thành phần chính là xi măng và nước. Loại vữa này thường được sử dụng để tạo màu, chống thấm cho các công trình bể nước, mái bằng,..

Vữa xi măng

Vữa xi măng

Vữa xi măng - cát

Vữa xi măng - cát dùng để xây, trát, ốp những nơi ẩm ướt bởi khả năng chống thấm tốt. Trong trường hợp xây dựng công trình thì nên dùng vữa xi măng trộn cát vàng. Còn nếu dùng để trát tường thì nên dùng loại các đen. Những người thợ xây nhiều năm kinh nghiệm sẽ biết cách lựa chọn loại cát sao cho phù hợp. 

Vữa tam hợp

Vữa tam hợp là vữa vôi hoặc vữa đất sét. Loại vữa này sẽ giúp tăng độ vững chắc cho mọi công trình. Loại vữa này thường được sử dụng ở những nơi ẩm ướt nhờ chó độ dẻo. 

Vữa thạch cao

Vữa thạch cao sẽ được trộn trực tiếp từ thạch cao và nước. Lượng nước chiếm từ 65 đến 90%. Vữa này dùng để xây trát và viền. Thông thường vữa thạch cao thường dùng để thi công những nơi cao ráo thoáng mát như trần nhà. 

Vữa thạch cao

Vữa thạch cao

Vai trò của vữa trong xây dựng

  • Vữa xây dựng được dùng để làm lớp nền để xây các khối riêng lẻ. Bề mặt càng đồng đều thì lớp vữa sẽ cao mỏng và đẹp mắt.

  • Vữa xây dựng tạo nên độ kết dính giữa các viên đá và gạch riêng lẻ. 

  • Vữa xây dựng truyền ứng suất nén, kéo giữa các khối vật liệu liền kề để tạo nên độ bề cho công trình. 

Vai trò của vữa trong xây dựng

Vai trò của vữa trong xây dựng

Tiêu chuẩn vữa xây dựng

Để đảm bảo tính bền vững thì các vật liệu cần đạt được tiêu chuẩn quy định. Vữa cũng có những tiêu chuẩn riêng để đánh giá chất lượng. Tham khảo ngay các tiêu chuẩn của vữa xây dựng sau đây: 

Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn đánh giá được áp dụng cho các loại vữa sử dụng chất kết dính vô cơ. Tiêu chuẩn này sẽ không được áp dụng cho các loại vữa đặc biệt như: vữa không co ngót, vữa chịu axit, vữa xi măng – polyme, vữa chống phóng xạ,...

Quy định chung

Xi măng sử dụng cần đạt tiêu chuẩn 

  • TCVN 6260:1997, TCVN 2682:1999

  • TCVN 6067:1995, TCVN 5691:2000 và TCVN 4033:1995.

Vôi canxi có chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 2231: 1989. Trong đó vôi nhuyễn phải có có thể tích lớn hơn 1400 kg/m3 và phải lọc qua sàng 2,5 mm. Bột hydrat được dùng cần phải sáng qua 2,5 mm. 

Đất sét được dùng phải là loại đất sét béo có khối lượng cát nhỏ hơn 5%. Tùy vào mục đích sử dụng mà sẽ trộn thêm các loại phụ gia khoáng hay hóa học khác.

Nước trộn phải phù hợp với TCVN 4506:1987 và cát phù hợp với TCVN 1770:1986. 

Tiêu chuẩn vữa xây dựng

Tiêu chuẩn vữa xây dựng

Lời kết

Trên đây là khái niệm vữa xây dựng là gì và những loại vữa được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo công trình bền, đẹp thì vữa cần đạt những tiêu chuẩn như đã nói trong bài. Bạn nên chú ý những tiêu chuẩn này để tạo ra chất kết dính tốt nhất cho công trình nhé.

Ý kiến của bạn
DMCA.com Protection Status
0888 69 4499