Có nên xây nhà bằng gạch bê tông siêu nhẹ?

Thứ ba, 10/03/2020, 08:16 GMT+7

CÓ NÊN XÂY NHÀ BẰNG GẠCH BÊ TÔNG SIÊU NHẸ???

Hinh_1_2

Mặc dù, gạch siêu nhẹ đã được sản xuất và sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tại nhiều quốc gia, gạch siêu nhẹ chiếm  tới 70% tổng khối lượng gạch sử dụng trong xây dựng. Nhưng tại Việt Nam, nhiều năm trở lại đây, gạch siêu nhẹ mới xuất hiện và được sử dụng trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư, khách hàng cá nhân vẫn băn khoăn có nên sử dụng gạch siêu nhẹ để xây nhà hay không, liệu gạch siêu nhẹ có đảm bảo về mặt thẩm mỹ và chất lượng công trình như gạch đất nung truyền thống hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như giải đáp câu hỏi có nên xây nhà bằng gạch bê tông siêu nhẹ hay không.

 

GẠCH BÊ TÔNG SIÊU NHẸ LÀ GÌ?

Gạch siêu nhẹ hay còn gọi là gạch bê tông khí chưng áp là loại bê tông siêu nhẹ dạng xốp được phát minh bởi kiến trúc sư người Thụy Điển vào những năm 1920. Đây là vật liệu không nung siêu nhẹ, được sản xuất từ các vật liệu vô cơ phổ biến như cát, vôi, xi măng, nước và chất tạo khí dưới áp suất và nhiệt độ cao. Từ các nguyên liệu đó có thể sản xuất ra nhiều loại cấu kiện xây dựng như: gạch block, tấm panel tường, tấm mái, tấm sàn, lanh tô để sử dụng cho nhiều công trình và mục đích xây dựng khác nhau.

 

Hinh_3

Gạch bê tông nhẹ

 

Hinh_2

Tấm sàn Panel

 

Hinh_3

Lanh tô

 

VẬY CÓ NÊN XÂY NHÀ BẰNG GẠCH BÊ TÔNG SIÊU NHẸ?

Để tìm ra  những lý do chứng tỏ có nên sử dụng gạch siêu nhẹ trong xây dựng hay không, chúng ta cũng tìm hiểu những ưu điểm đặc biệt của gạch siêu nhẹ.

1. Trọng lượng nhẹ

Gạch bê tông khí chưng áp nhẹ hơn 1/3 so với gạch đất nung và chỉ bằng 1/4 trọng lượng gạch bê tông thông thường nhờ có cấu tạo bọt khí. Đây là đặc tính nổi trội giúp tiết kiệm kết cấu khung, móng cọc cũng như giúp vận chuyển và thi công dễ dàng tại công trình.

Tuy nhiên, gạch có kích thước gấp 8 lần gạch đất nung thông thường, từ đó giảm lượng vữa sử dụng, tiết kiệm thời gian thi công cũng như giảm được chi phí nhân công và vật tư.

2. Độ chính xác cao

So với các vật liệu khác, gạch siêu nhẹ có kích thước lớn gấp 8 lần gạch nung thông thường và sai số vật liệu rất nhỏ (+-1~2mm) giúp việc xây tường có độ chính xác cao, giảm lượng vữa sử dụng và thời gian thi công để tô trát tạo mặt phẳng.

3. Chống cháy

Gạch bê tông siêu nhẹ là vật liệu vô cơ không bắt cháy, có khả năng chống cháy lên tới 4 giờ, được chứng nhận theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi những phòng thí nghiệm uy tín.

4. Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt

Nhờ cấu tạo nhiều bọt khí, gạch siêu nhẹ có hệ số dẫn nhiệt rất thấp và là vật liệu cách nhiệt tuyệt vời, tạo ra hiệu ứng đông ấm hạ mát. Việc xây tường gạch giúp tiết kiệm nhiều năng lượng điện tiêu thụ cho công trình khi đưa vào sử dụng.

Gạch siêu nhẹ có tản âm tự nhiên nhờ cấu trúc bọt khí cùng với khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội. Đây là vật liệu được dùng rất phổ biến cho các công trình đòi hỏi tiêu chuẩn cách âm cao như khách sạn, văn phòng, bệnh viện, phòng karaoke ...

5. Độ bền cao

Gạch bê tông nhẹ là vật liệu có tính đồng nhất cao, với bản chất là một loại bê tông, nhờ quá trình chưng áp bằng hơi nước bão hòa trong điều kiện áp suất cao, tạo nên cấu trúc tinh thể có kết cấu vững chắc. Đây là vật liệu có cường độ chịu lực cao nhất trong các vật liệu dạng xốp và ổn định hơn các các loại gạch bê tông thông thường.

6. Vật liệu xanh

Gạch siêu nhẹ là loại vật liệu xanh thân thiện với môi trường và người sử dụng do quá trình sản xuất không qua giai đoạn nung nhiệt cao, không tạo chất thải hay khí thải, không sử dụng nguyên liệu đốt.

 

  • Bên cạnh những ưu điểm trên, gạch siêu nhẹ cũng còn một số hạn chế khiến nhiều người đắn đo trong việc sử dụng để xây nhà.

- Do khả năng thấm nước của gạch siêu nhẹ khá thấp => Không thích hợp sử dụng cho khu vực nhà vệ sinh, những khu vực thường xuyên có nước.

- Khả năng chịu lực ngang khá yếu vì vậy khi thi công phải bố trí nhiều vách ngang hoặc hệ cột trụ bằng thép.

- Gạch có thể gây ra bở tường do đó thường gặp khó khăn khi khoan đục hoặc đóng đinh.

- Mặc dù quá trình sản xuất và thi công ít ô nhiễm nhưng gạch lại chứa một số chất gây ô nhiễm như xi măng, bột nhôm ...

  • Dưới đây là những công trình đã sử dụng gạch bê tông nhẹ để xây dựng:

 

Hinh_a

Dự án mở rộng AEON Mall Tân Phú.

 

Hinh_6

Công trình xây nhà ở tại Quận 2

Hinh_8

Công trình xây văn phòng tại Bình Dương.

Hinh_7

Công trình thi công sàn sử dụng tấm Panel

 

Mọi chi tiết đặt hàng quý khách vui lòng gửi thông tin đến chúng tôi.

Tel/zalo: 0888 69 44 99

Email: [email protected]

Website: anx.vn

Nhân viên công ty tiếp nhận và báo giá sản phẩm liên tục trong ngày.

Ý kiến của bạn
DMCA.com Protection Status
0888 69 4499