THỢ XÂY VÀ VẬT LIỆU XÂY DỰNG THỜI ĐẠI CÔNG NGHÊ 4.0

Thứ hai, 08/04/2019, 00:29 GMT+7

Cách mạng công nghiệp 4.0 ( lần thứ bốn) diễn ra phần nào ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất vật liệu và thách thức lớn đối với các chuyên gia, kỹ sư, thợ xây trong ngành xây dựng         

 

Lựa chọn gạch nhẹ aac giúp rút ngắn thời gian, giảm bớt nhân công

 

Công nghệ 4.0 là gì?

Theo Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới định nghĩa Cách mạng Công nghiệp 4.0 như sau:

"Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học".

Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.

Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Trên lĩnh vực công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.

Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.

Có ý kiến sợ rằng trong vòng 15 năm tới công nghệ 4.0 phát triển sẽ ứng dụng robot thay thế con người, lúc đó người lao động đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao. Bên cạnh đó công nghệ 4.0 cũng thử thách rất lớn đối với các lao động trí óc. Tóm lại công nghệ 4.0 sẽ chuyển mình trên mọi lĩnh vực dù muốn dù không thì nó vẫn diễn ra như 1 tất yếu của sự phát triển xã hội.

VẬT LIỆU XÂY DỰNG THỜI ĐẠI CÔNG NGHÊ 4.0

Chúng tôi chỉ điểm qua vài thông tin về công nghệ 4.0 để đi đến chủ đề vật liệu xây dựng thời đại công nghê 4.0

Nói về vật liệu xây dựng thì có vô số sản phẩm mới mẻ ra đời đặc biệt nổi trội như gạch nhẹ AAC. Là sản phẩm mang tính đột phá, tiên phong bắt kịp xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0 về chất lượng, độ bền, quy trình sản xuất và lợi ích bảo vệ môi trường.

Khả năng cách âm, chống cháy, chống chấn động, trọng lượng nhẹ, không thấm nước, gạch nhẹ AAC thích hợp để phát triển các lầu cao ốc, khách sạn, khu restor…và cũng là vật liệu lý tưởng để phát triển nền văn minh đô thị, tòa nhà thông minh trong tương lai

Một so sánh đơn giản chúng ta cũng thấy sự ảnh hưởng công nghệ 4.0 trong ngành vật liệu xây dựng như thế nào. Và chúng ta sẽ thừa hưởng những gì nó mang lại tốt nhất. Đặc biệt trong thời cuộc khoáng sản không còn thì việc vận dụng sản xuất gạch nhẹ aac bằng cách cát, xi măng, xỉ than giúp tiết kiệm đầu vào, nâng cao năng suất giảm giá thành sản phẩm.

THỢ XÂY DỰNG THỜI ĐẠI CÔNG NGHÊ 4.0

Trong thời cuộc cách mạng 4.0 phát triển, nguyên liệu xây dựng có sự cải tiến thì người thợ xây cũng cần thay đổi tư duy và kỷ thuật xây để trở thành người thợ xây 4.0 hoàn hảo nhất.

Thợ xây là những người lao động phổ thông hay lao động tay chân mang tính tự do trong lĩnh vực xây dựng. Công việc của những thợ xây là xách nước, trộn hồ, trộn vữa, xách hồ, khuân gạch, đào đất, vác cây, gạch ngói, khiêng tôn, quét vôi, đóng trần, lắp đặt các thiết bị điện, nước…theo năm tháng họ sẽ tích lũy kinh nghiệm và trở thành thợ chính thợ cả.  Đa phần ở Việt Nam thợ xây phần đông tự học qua công việc mà không qua đào tạo trường lớp.

Công việc chính của người thợ xây là xây dựng nhà cửa, đường sá, cầu cống theo chỉ đạo của cai thầu trên cơ sở bản thiết kế. Một người thợ xây khi bắt đầu bằng việc xách nước, xách hồ, khuân gạch, đào đất, vác cây, gạch ngói, khiêng tôn khi đã làm quen với việc lao động đơn giản họ được giao việc trộn hồ, phụ quét vôi, phụ đóng trần… Phụ nề phải xách được 200 – 300 xô vữa mỗi ngày, cho đến khi thợ nề chính là mỗi ngày xây, trát ít nhất phải đạt 10 – 12m2 tường

Những người thợ chính hoặc cai sẽ kèm cặp và đưa dần họ lên thành thợ phụ. Thời gian từ lao động đơn giản lên thành thợ phụ thường từ 6 tháng đến 1 năm. Thời gian học việc sẽ nhanh hơn đối với người học việc chăm chỉ hòa đồng với mọi người. Trong công trình có những lúc công việc rất căng thẳng và sẽ dẫn đến tình huống thiếu thợ chính. Lúc đó, những người thợ phụ được đào tạo cấp tốc để làm thợ chính, bắt đầu làm từ việc dễ đến khó dần. Giai đoạn này rất quan trọng, ai vượt qua sẽ được công nhận là thợ chính, nếu không vượt qua được thì phải tiếp tục làm thợ phụ. Thợ chính cũng được chia thành nhiều bậc, tùy theo mức lương.

Khi thành thợ chính, người thợ thường phải tự học thêm về cách đọc bản vẽ. Người thợ lúc này rất cần bổ sung kiến thức về đọc dự toán, đọc bản vẽ kiến trúc, đọc bản vẽ kết cấu. Thường có thể học ngay tại công trường do cai hoặc các kỹ sư chỉ lại.

Công việc của người thợ hồ rất đa dạng, bắt đầu từ hố móng của công trình đến lúc hoàn thiện, ngoài những công việc đơn giản trên thì những công việc cơ bản, quan trọng chính yếu của thợ xây lành nghề (thợ chính) gồm:

Đào móng: Công việc đào móng rất đơn giản, đó là công việc lao động phổ thông. Tuy vậy, cần có người thợ chính để lấy độ cao của công trình, xác định độ sâu của móng, xác định vị trí móng, cân móng cho vuông góc, song song. Khi đào móng thì người thợ làm sắt phải bắt đầu. Người thợ chính phải chỉ cho họ cần loại sắt nào để làm sắt vỉ móng, cổ móng, đà kiềng. Sắt cột và đổ cột: Khi đã hoàn tất móng và đà kiềng, bắt đầu vào sắt cột và đổ cột. Người thợ chính phải làm việc với thợ sắt và thợ cốp-pha để chuẩn bị sắt, khuôn cho việc đổ cột bê tông. Đổ cột xong, có thể xây tường bao ngay.

Với công nghệ 4.0 thì Thợ xây không hẳn chỉ là làm các công việc thủ công như là trộn hồ bằng cuốc xẻng, xách hồ bằng tay…mà cần vận dụng máy móc như trộn vữa bằng máy, cắt gạch bằng cưa, đo đạc, ốp tường…

Thợ xây 4.0 cần có tu duy và tầm nhìn xa để lựa chọn vật liệu như thế nào nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng và chi phí của mình. Ví dụ lựa chọn gạch AAC thì giảm số lượng thợ phụ, thợ hồ cũng như rút ngắn thời gian thi công.

Thợ xây 4.0 cần có kỷ thuật tốt trong từng công đoạn xếp gạch, tô trát, ốp tường …nhằm đảm bảo ngôi nhà được vững chắc kiên cố hoạt động lâu dài không bị nứt tường, vỡ gạch mất thêm chi phí bảo trì, sữa chữa về sau.

 

Mọi chi tiết đặt hàng, tư vấn thiết kế, quý khách vui lòng gửi thông tiến đến chúng tôi qua:

Tel/ zalo: 0888 694 499 - 0888 484 499

Email: [email protected]

Website: anx.vn

Nhân viên công ty tiếp nhận trả lời và báo giá sản phẩm liên tục trong ngày.

                      

CÔNG TY TNHH ÁNH NHIÊN XANH

Số 160/25 đường số 11, KP12, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. HCM

Văn phòng đại diện: Tani office 475D Lê Trọng Tấn, P.Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP.HCM

 

Tel/ zalo: 0888 694 499 - 0888 484 499

Email: [email protected]

Website: anx.vn

Ý kiến của bạn
DMCA.com Protection Status
0888 69 4499