Kinh nghiệm thi công gạch bê tông khí chưng áp

Thứ năm, 24/05/2018, 06:38 GMT+7

Kinh nghiệm thi công gạch bê tông khí chưng áp cho nhà dân dụng mấy ai đã biết

Bạn đang có ý định xây nhà? Nếu vẫn chưa biết nên chọn loại gạch bê tông nào thì chúng tôi xin giới thiệu với các bạn gạch khí chưng áp. Trên thế giới gạch AAC đã có lịch sử phát triển gần 100 năm nay ở các nước phát triển. Tuy nhiên, loại gạch này vẫn được xem là sản phẩm mới tại Việt Nam. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những kinh nghiệm cần thiết khi thi công gạch bê tông khí chưng áp để các bạn có những giải pháp phù hợp cho những mẫu biệt thự đẹp.

Được phát minh bởi nhà thiết kế người Thụy Điển vào năm 1924, AAC được sử dụng ở Châu Âu hơn 80 năm, được bắt đầu sử dụng ở vùng Viễn Đông và Trung Đông từ cách đây hơn 40 năm, được sử dụng ở Châu Úc và Châu Mỹ cách đây hơn 20 năm. Tại Mỹ bắt đầu sử dụng AAC từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Các nước Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan, Indonexia, Malaysia đều đã sử dụng gạch AAC từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Tại Việt Nam đã nhập khẩu sử dụng bắt đầu từ năm 2008 đến nay. Đây là loại gạch được làm từ cát, vôi, thạch cao, xi măng, bột nhôm và được sản xuất bằng công nghệ khí chưng áp không ô nhiễm, thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe con người. Sản phẩm có thể tái chế để tái sử dụng. Mặc dù là loại vật liệu xây dựng trẻ ở Việt Nam nhưng thi công gạch bê tông khí chưng áp cũng đã dần dần phố biến hơn, và đã được đón nhận tin cậy hơn, đặc biệt là những mẫu nhà phố 3 tầng, 4 tầng hoặc những công trình công nghiệp...

Trước khi thi công gạch bê tông khí chưng áp cần biết gạch bê tông khí chưng áp là gì? 

Gạch bê tông khí chưng áp là loại vật liệu siêu nhẹ chất lượng cao

Gạch bê tông khí chưng áp (hay còn gọi là gạch AAC) là 1 loại vật liệu xây dựng chất lượng cao được sản xuất từ cát, đá mạt nghiền mịn (phế liệu của ngành khai thác đá xây dựng) kết hợp với xi măng, vôi, thạch cao, hợp chất nhôm và nước

Là loại gạch trong dòng gạch không nung, còn là một trong những loại gạch siêu nhẹ vì thể tích không khí chiếm đến 80% nên nhẹ hơn nước, nổi được trên mặt nước.Những loại gạch siêu nhẹ vẫn đang làm mưa làm gió trên thị trường cùng những các sản phẩm đa dạng, có những ưu điểm riêng và phù hợp với nhiều công trình khác nhau. Vì vậy, kiến trúc Angcovat sẽ giới thiệu những đặc điểm cũng như ứng dụng của, cách thi công gạch bê tông khí chưng áp để các bạn tham khảo và lựa chọn cho phù hợp với tính chất công trình.

Thi công gạch bê tông khí chưng áp có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Những ưu điểm vượt trội của gạch bê tông khí chưng áp

- Trọng lượng nhẹ: Gạch bê tông nhẹ (hay blốc bê tông khí chưng áp) nhẹ hơn từ ½ đến 1/3 so với gạch đất nung và chỉ bằng ¼ trọng lượng gạch bê tông thường. Nguyên nhân chính là do kết cấu bọt khí chiếm đến 80% toàn bộ cấu tạo bên trong viên gạch. Đây là đặc tính nổi trội giúp tiết kiệm lượng vật liệu làm khung, móng cọc, cũng như giúp vận chuyển, thi công dễ dàng.

- Cách âm tốt: Gạch bê tông khí chưng áp AAC có cách tản âm tự nhiên nhờ vào cấu trúc bọt khí và khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội. Dù âm thanh từ bên ngoài đi vào phòng hay từ trong phòng đi ra đều bắt buộc chuyển động theo đường zig-zag, sóng âm bị chia nhỏ dần tại các đường gãy và giảm đến mức tối thiểu khi xuyên được qua tường. 

Gạch bê tông khí chưng áp là loại gạch cách âm rất tốt

- Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng; Gạch bê tông khí chưng áp AAC có hệ số dẫn nhiệt rất thấp, vì vậy sẽ dẫn đến hiệu ứng đông ấm, hạ mát. Cũng nhờ vậy, mức điện dùng cho điều hòa nhiệt độ được tiết kiệm đến 40%, tạo giá trị lâu dài cho người sử dụng. Đồng thời, tường ngăn xây bằng gạch bê tông nhẹ có thể chịu đựng trên mức 1200 độ C của những đám cháy thông thường và không thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột. Kết quả thử nghiệm cho thấy bức tường xây bằng gạch bê tông nhẹ đảm bảo an toàn tối thiểu là 4 tiếng trong đám cháy.

- Độ chính xác cao: Gạch bê tông khí chưng áp AAC có kích thước xây dựng khá lớn, được sản xuất theo đúng kích thước quy chuẩn, giúp việc xây tường có độ chính xác cao, giảm thất thoát lượng vữa để trát phẳng mặt. Chính điều này góp phần giảm chi phí vữa và thời gian hoàn thành so với gạch đất nung thông thường.  

Gạch bê tông khí chưng áp Gạch bê tông khí chưng áp có kích thước lớn nên độ chính xác cao

- Độ bền vững cao: Gạch bê tông nhẹ là loại vật liệu xây dựng có tính đồng nhất, có gốc là bê tông và được dưỡng hộ trong điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao. Nhờ quá trình chưng áp, các thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể được ổn định để tạo ra kết cấu vững chắc bao gồm chủ yếu là khoáng tobermorite. Vì thế, gạch bê tông nhẹ có độ bền vững theo thời gian, có cường độ chịu lực cao nhất trong các loại vật liệu có dạng xốp và ổn định hơn các dạng gạch bê tông thông thường, cũng vì thế rất nhiều người đã tin cậy thi công gạch bê tông khí chưng áp 

- Chống nhiều loại côn trùng: Là loại vật liệu không bị tấn công bởi mối, mọt, kiến hoặc các sinh vật khác trong điều kiện khí hậu nhiệt đới.

- Thân thiện với môi trường: Gạch bê tông nhẹ là sản phẩm thân thiện môi trường, từ nguồn nguyên liệu cho đến quy trình sản xuất. Sản phẩm giảm thiểu lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường và khí thải gây hiệu ứng nhà kính.  

- Mang lại hiệu quả kinh tế cao: Thi công gạch bê tông khí chưng áp giúp gia chủ tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế cao:

+) Tiết kiệm từ 10 - 12% chi phí kết cấu do gạch Bê Tông khí có trọng lượng nhẹ hơn gạch đỏ nhiều lần.

+) Tiết kiệm từ 15 - 20% chi phí vữa xây và vữa trát do gạch Bê Tông khí có kích thước lớn gấp 10 lần gạch đỏ giúp giảm số lượng mạch vữa, ngoài ra có độ chính xác về kích thước giúp bề mặt tường phẳng khi thi công không phải bù lồi bù lõm, lớp vữa trát có độ dầy tối đa 10mm.

+) Tiết kiệm từ 25 - 35% chi phí nhân công xây và trát do gạch Bê Tông khí có kích thước lớn nên tốc độ xây rất nhanh, trung bình một công nhân sẽ xây được 2 - 2,5m3 tường xây ngày.

+) Tiết kiệm từ 10-20% thời gian thi công do đẩy nhanh tiến độ thi công phần xây thô.

+) Tỷ lệ tiêu hao vật tư giảm 5% so với gạch đỏ do gạch Bê Tông khí được đóng dây đai và chở trên balet chuyên dụng.

+) Vệ sinh công nghiệp tại công trường luôn đảm bảo.

+) Tiết kiệm 30 - 40% chi phí điện cho điều hòa không khí do gạch Bê Tông khí có khả năng cách nhiệt và cách âm rất tốt.

Những nhược điểm của gạch bê tông khí chưng áp

thi công gạch bê tông khí chưng ápMặc dù có nhiều ưu điểm nhưng gạch bê tông khí chưng áp cũng có những điểm nhược điểm nhất định

- Nhược điểm thứ nhất là gạch siêu nhẹ có kích thước viên gạch lớn dẫn đến nhiều trường hợp xây ko chẵn viên. Trong những trường hợp đó thợ xây có thể dùng cưa tay hoặc máy cắt cầm tay với loại lưỡi cưa hoặc đĩa cưa gỗ là có thể dễ dàng cắt gạch như ý.

- Nhược điểm thứ hai là trên tường xây bằng gạch siêu nhẹ khó treo được các vật nặng  với vít nở thường ví dụ như TV lớn, tủ bếp, bình nóng lạnh ... Giải pháp là trong những trường hợp đó cần dùng loại nở mềm hơn, vít dài hơn và trong thiết kế nên bổ sung thêm cốt thép  (chỉ cẩn sắt phi 6) cho vùng tường định treo nếu có độ dày thấp (100, 120mm). Điểm đáng chú ý nữa (đây ko phải là nhược điểm) đó là tính hút nước và khả năng cách nước của gạch siêu nhẹ khác gạch thường dẫn đến yêu cầu khác về kỹ thuật khi trát . 

Áp dụng gạch bê tông khí chưng áp cho những công trình nào?

- Gạch AAC được sử dụng cho tất cả công trình xây dựng như: nhà ở, các tòa nhà cao ốc như mẫu biệt thự 7 tầng hoặc cao hơn, các công trinh công nghiệp,..v..v..

thi công gạch bê tông khí chưng áp cho nhà cấp 4 Thi công gạch bê tông khí chưng áp cho nhà cấp 4

thi công gạch bê tông khí chưng áp cho nhà cao tầng
Thi công nhà 4 tầng bằng gạch bê tông khí chưng áp

- Ứng dụng gạch AAC hiện nay nhằm dần dần thay thế cho gạch khối nặng ( gạch nung tuynel), giảm trọng lượng công trình, rút ngắn thời gian, đối phó được với thiên tai động đất,..

- Rất thích hợp khi xây công trình trên nền đất yếu, khi cải tạo, cải mới, nâng tầng, thêm gác lửng, tầng tum như những mẫu nhà cấp 4 1 tầng có gác lửng... 

kinh nghiệm thi công gạch bê tông khí chưng ápCải tạo thêm diện tích nhà bằng cách thi công gạch bê tông khí chưng áp

Chọn vữa xây trát khi thi công gạch bê tông khí chưng áp

Có thể sử dụng: Vữa chuyên dụng cho bê tông nhẹ theo TCVN 9028:2011 hoặc vữa xây dựng thông thường theo TCVN 4314:2003.

Vữa chuyên dụng (còn được gọi là vữa mạch mỏng) 

cách thi công gạch bê tông khí chưng ápSử dụng vữa chuyên dụng khi thi công gạch bê tông khí chưng áp

Loại vữa chuyên dụng nên ưu tiên sử dụng. Vữa có chất giữ nước nên trong khoảng thời gian xây, trát vẫn giữ được độ dẻo để kết dính các viên gạch và gạch với lớp trát. Mạch vữa thường dày 3 – 5 mm, nên không tạo cầu nhiệt làm giảm tính cách nhiệt, cách âm và chống cháy của tường xây. Tường gạch AAC với vữa mạch mỏng dễ dàng mài phẳng mặt để bả và sơn, nhờ vậy tiết kiệm được vữa trát và tăng diện tích sử dụng của các gian phòng.

Vữa thông thường

Tường gạch AAC xây, trát bằng vữa thông thường (vữa xi măng cát hoặc vữa tam hợp) có mạch vữa dày 10 – 15 mm. Do vữa không có chất giữ nước nên dễ bị gạch hút hết nước làm mất tính dính kết. Mặt khác gạch lại bị biến dạng không đều do tăng độ ẩm.

Có thể nói không nhất thiết phải sử dụng vữa chuyên dụng, vì:

- Vữa thông thường hoàn toàn có thể xây và trát thích hợp với Gạch Bê Tông khí, với loại vữa thông thường khi xây mạch vữa có chiều dầy từ 10 - 15mm.

- Vữa chuyên dụng khi xây mạch vữa có chiều dầy từ 05 - 10mm, dễ dàng áp các định mức, tiết giảm chi phí nhân công do sản phẩm được đóng bao như xi măng chỉ cần hòa nước theo tỷ lệ hướng dẫn là sử dụng, ưu điểm sạch sẽ cho công trường, giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí. Cường độ khối xây cao hơn hẳn so với dung vữa thường do trong vữa chuyên dụng có những phụ gia bám dính, phụ gia tạo dẻo… 

chọn vữa khi thi công gạch bê tông khí chưng ápCó thể sử dụng vữa thường để thi công gạch bê tông khí chưng áp

Những điểm chú ý khi xây trát tường gạch bê tông khí chưng áp

- Tuyệt đối không nhúng nước và tưới ướt gạch;

- Khi dùng vữa thông thường, có thể  trộn vữa với độ chảy cao hơn khoảng 30% (so với vữa xây gạch đỏ) để vữa không bị gạch AAC hút nước làm mất nhanh tính dính kết. 

- Gạch cần được xây kín cả mạch ngang lẫn mạch đứng;

- Hàng gạch đầu tiên cần được đặt thăng bắng và thẳng trên lớp vữa thông thường;

- Hàng gạch trên xây không trùng mạch với hàng gạch dưới nó

Thi công gạch bê tông khí chưng áp có đắt không?

Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp bảng báo giá gạch bê tông khí chưng áp trên thị trường đi kèm với kích thước gạch tương ứng:

Báo giá gạch bê tông khí chưng áp theo kích thước gạch, vui lòng liên hệ công ty Ánh Nhiên Xanh để biết thêm chi tiết.

Ghi chú:

- Với gạch 600x200x100 xây được 10m2 tường.

- Với gạch 600x200x150 xây được 7.5m2 tường 15.

- Với gạch 600x200x200 xây được 5m2 tường 20.

- Gạch bê tông khí chưng áp nặng 750Kg/m3.

- 1 viên gạch 600x200x100 năng ~ 9Kg/viên

- 1 viên gạch 600x200x200 nặng ~ 19kg/viên

Những lưu ý cần thiết khi thi công gạch bê tông khí chưng áp

- Các mạch vữa cần đảm bảo được lấp đầy không có khoảng trống để tránh nước thấm qua.

-  Các mối liên kết giữa tường và cột bê tông sử dụng các râu sắt phi 6- 10 với khoảng cách 600mm cho 1 râu, kỹ thuật cấy râu sắt như với tường gạch đất nung.

- Râu sắt fi 8 gai liên kết giữa cột và tường 

thi công gạch bê tông khí chưng áp đơn giảnThi công gạch bê tông khí chưng áp giúp tiết kiệm thời gian, chi phí do cách thi công đơn giản

Thi công gạch bê tông khí chưng áp, các mối liên kết giữa tường và tường sử dụng phương pháp bắt mỏ so le như với tường gạch đất nung.

- Khi trát áo cho tường cần đạt độ ẩm từ 15 - 20%, nếu tường khô quá cần làm ẩm và ngược lại.

- Thi công gạch bê tông khí chưng áp, chiều dài của bức tường xây không vượt quá 4.8m, chiều cao không vượt quá 3.6m. Nếu  vượt quá ta nên đổ cột phụ hoặc giằng phụ. Đảm bảo cho bức tường gạch bê tong khí đạt cường độ khối xây tốt nhất.

- Khi trát ở những điểm tiếp giáp giữa tường gạch bê tông khí và cột bê tong hoặc vật liệu khác ta nên bắn lưới thủy tinh hoặc lưới thép trước khi trát đảm bảo cho bức tường không bị nứt tại điểm tiếp giáp.

Hiện nay trên thị trường các loại gạch siêu nhẹ đang áp đảo và dần chiếm thế thượng phong tuy nhiên ở những vùng nông thôn những loại gạch này vẫn còn chưa đến gần người tiêu dùng vì những thông tin đại chúng hoặc báo mạng chưa phổ biến nhiều ở nông thôn, miền núi, do vậy họ vẫn tin dùng các loại gạch truyền thống kích thước nhỏ. Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng những kinh nghiệm về cách thi công gạch bê tông khí chưng áp sẽ giúp các bạn có lựa chọn hoàn hảo hơn và đúng đắn hơn cho ngôi nhà của mình và đảm bảo ngôi nhà có chất lượng tốt như mong đợi.

 

Mọi chi tiết đặt hàng, tư vấn thiết kế, quý khách vui lòng gửi thông tiến đến chúng tôi qua:

Tell/ zalo: 0888 694 499

Email:

Website: anx.vn

Nhân viên công ty tiếp nhận trả lời và báo giá sản phẩm liên tục trong ngày.

 

CÔNG TY TNHH ÁNH NHIÊN XANH

Số 160/25 đường số 11, KP12, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. HCM

Văn phòng đại diện: Tani office 475D Lê Trọng Tấn, P.Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP.HCM

Tell/ zalo: 0888 694 499

Email:

Website: anx.vn

Ý kiến của bạn
DMCA.com Protection Status
0888 69 4499