Quy trình công nghệ sản xuất Gạch không nung chuẩn net zero

Thứ năm, 24/05/2018, 04:31 GMT+7

Xưởng sản xuất gạch không nung - gạch nhẹ aac

Net zero là gì và làm sao để đạt được ?

Net zero là một khái niệm được sử dụng trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và bền vững. Nó đề cập đến một trạng thái trong đó tổng lượng khí thải nhà kính được phát thải vào không khí bằng lượng khí thải nhà kính được loại bỏ hoặc giảm bớt. Mục tiêu của net zero là làm cho toàn bộ hoạt động của một hệ thống, tổ chức hoặc quốc gia không tạo ra sự thay đổi ròng trong lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

gach-khong-nung-chuan-net-zero

Cùng nhau chung tay tham gia chiến dịch net zero

Để đạt được trạng thái net zero, cần có một sự kết hợp giữa giảm thiểu khí thải và việc loại bỏ hoặc bù đắp khí thải còn lại. Điều này có thể đạt được thông qua các biện pháp như sử dụng năng lượng tái tạo, cải thiện hiệu suất năng lượng, chuyển đổi sang nguồn năng lượng không gây khí thải, sử dụng công nghệ hấp thụ khí thải, và tham gia vào các dự án giảm thiểu khí thải như trồng cây.

Quy trình công nghệ sản xuất gạch không nung chuẩn net zero tóm tắt như sau:

Nguyên liệu : Cát, xi-măng, vôi, thạch cao, bột nhôm, tro bay, nước
Thành phẩm : Gạch bê tông khí chưng áp siêu nhẹ

 

Thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất gạch không nung chuẩn net zero

Đặc biệt có 1 thành phần rất quan trọng đó chính là tro bay đây là thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất gạch không nung chuẩn net zero. Vì tro bay là phế phẩm công nghiệp, có dạng hạt mịn thu được từ quá trình đốt cháy than đá trong các lò hơi của nhà máy nhiệt điện, trong lò quay của nhà máy xi măng, trong lò cao của nhà máy luyện kim...

thanh-phan-tro-bay-trong-qua-trinh-san-xuat-gach-khong-nung-chuan-net-zero

Tro bay thành phân quan trọng trong quá trình sản xuất gạch không nung chuẩn net zero

Thành phần của tro bay thường chứa các silic oxit, nhôm oxit, canxi oxit, sắt oxit, magie oxit và lưu huỳnh oxit, ngoài ra có thể chứa một lượng than chưa cháy. Cũng giống như các phụ gia khoáng hoạt tính cho bê tông khác, tro bay là một loại pozzolan nhân tạo nên bản thân nó đã rất mịn, có cỡ hạt từ 1-10µm, trung bình 9-15µm.

Đây là thành phần dư và có thể gây ô nhiểm môi trường nếu thải ra môi trường và tốn rất nhiều thời gian để xử lý. Mà tro bay là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất gạch bê tông khí chưng áp. Nên vì vậy quy trình sản xuất gạch bê tông khí chưng áp góp phần xử lý 1 lượng lớn tro bay, góp phần bảo vệ môi trường.

Quy trình sản xuất gạch không nung chuẩn net zero:

Công đoạn tập kết nguyên liệu

Các nguyên liệu chính trong quy trình sản xuất gạch không nung chuẩn net zero được vận chuyển đến nhà máy bằng các phương tiện khác nhau. Cát được vận chuyển bằng xà lan theo đường sông Vàm Cỏ Đông và được chuyển lên bãi chứa cát trong khuôn viên của nhà máy, hoặc bằng đường bộ khi cần thiết. Vôi được chở bằng đường sông là chủ yếu và cũng sẽ được vận chuyển theo đường bộ khi cần thiết. Thạch cao được vận chuyển bằng đường bộ là chủ yếu. Trong khuôn viên nhà máy, từng khu vực tập kết nguyên liệu được thiết kế riêng biệt.

20171130_151557.00_00_01_09.Still122

Từng lô gạch không nung chuẩn net zero ra khỏi nồi hấp

Công đoạn sơ chế nguyên liệu để sản xuất gạch không nung chuẩn net zero:

- Cát được đưa vào máy nghiền để đảm bảo được độ mịn của hạt cát. Cát được nghiền chung với nước. Sau khi nghiền, dung dịch cát  và nước được dẫn đến bồn dung dịch (slurry tank).
- Xi măng được nhập về dạng bột (xi măng xá), xe bồn chở xi măng sẽ bơm ximăng bột trực tiếp vào thùng chứa (silo) ximăng.
- Vôi cũng sẽ được nghiền thành bột và được chứa trong thùng chứa (silo) trước khi đem vào trộn thành dung dịch
- Thạch cao dạng bột được chứa trong thùng chứa (silo)
- Bột nhôm được nhập về dạng bột dùng với số lượng nhỏ được nạp vào thùng chứa bột nhôm

Công đoạn trộn:

- Tất cả các nguyên liệu sau khi sơ chế sẽ đưa vào công đọan trộn. Công đoạn này được thực hiện hoàn toàn tự động. Máy tính sẽ kiểm sóat độ ẩm, nhiệt độ cối trộn và sẽ đưa từng nguyên liệu theo thứ tự và tỷ lệ chính xác, sau đó sẽ kiểm sóat lượng nước đưa vào dung dịch trộn, tốc độ trộn và thời gian trộn sao cho có được một dung dịch vữa đảm bảo tốt nhất.

Công đoạn rót:

- Sau công đoạn trộn, dung dịch vữa đã sẵn sàng đưa vào công đoạn rót. Dung dịch được rót vào khuôn với một khối lượng do hệ thống tự động tính toán. 
- Khuôn được đặt trên một chiếc xe rót (Ferry cart), chuyển động ra vào khu vực rót cũng được lập trình sẵn và thực hiện hoàn toàn tự động

Công đoạn ủ (Lưu hóa):

- Sau khi dung dịch đã được rót vào khuôn, khuôn sẽ được đưa vào buồng lưu hóa, trong đó nhiệt độ được duy trì khoảng 40-50oC. Đây là quy trình quan trọng trong quá trình sản xuất gạch không nung chuẩn net zero.
- Tại đây sẽ xảy ra phản ứng giữa Canxi Hydroxit trong vôi đã tôi và bột nhôm, phản ứng sinh ra khí Hydro. Kết quả là dung dịch trong khuôn sẽ tăng lên về thể tích do có hàng triệu bọt khí bên trong. Đây là yếu tố quan trọng làm nên thương hiệu của gạch không nung chuẩn net zero đó chính là trọng lượng siêu nhẹ.
- Thời gian lưu hóa kéo dài khoảng 2-3h

Công đoạn cắt:

- Sau khi kết thúc công đoạn lưu hóa, phản ứng giải phóng Hydro kết thúc và dung dịch đóng thành bánh (cake) đạt được độ kết dính nhất định, bánh sẽ được đưa vào máy cắt.
- Máy cắt được cài đặt kích thước viên gạch sẵn và được điều khiển hoàn toàn tự động.
- Do phải cắt các mặt ngoài bao quanh, nên công đoạn này sinh ra phần thừa của bánh (slurry waste), phần thừa này rơi xuống rãnh nằm dưới máy cắt, được chuyển về hố chứa, được đánh nhuyễn và bơm ngược về bồn chứa dung dịch (waste slurry tank) và quay lại công đoạn trộn và rót.

quy trình sản xuất gạch không nung chuẩn net zero

Gạch không nung được cắt thành từng viên tiêu chuẩn trước khi vào hấp

Công đoạn hấp:

- Sau khi công đoạn cắt hoàn thành bánh (cake) từng viên gạch không nung chuẩn net zero sẽ được đưa vào buồng hấp
- Buồng hấp bằng thép có đường kính 2m, dài 32m
- Hơi được cấp từ lò hơi (boilers) và đưa vào buồng hấp
- Trong buồng hấp, ban đầu không khí được rút ra tạo chân không, sau đó tăng áp suất và nhiệt độ lên khoản 180oC áp suất duy trì khoảng 12 kg/cm2
- Toàn công đoạn hấp kéo dài khoảng 10-11h đảm bảo gạch có độ cứng tốt nhất.

 

Công đoạn phân loại và đóng gói gạch không nung chuẩn net zero:

- Kết thúc công đoạn hấp, gạch không nung chuẩn net zero được đưa ra khỏi buồng hấp để phân loại và đóng gói
- Gạch được để trên pallet và đóng gói, được dán nhãn mác, ngày sản xuất, lô sản xuất và đưa ra khu vựa chứa thành phẩm

 

Gạch không nung chuẩn net zero được đóng gói bảo quản trong kho 


Nguyên liệu sau khi sơ chế sẽ qua công đoạn trộn và rót vào khuôn để đưa vào buồng lưu hoá. Tại đây phản ứng hoá học xảy ra làm dung dịch trong khuôn tăng lên về thể tích do xuất hiện hàng triệu bọt khí. Sau đó bán sản phẩm sẽ được cắt theo kích thước quy chuẩn, chuyển qua buồng hấp và được xử lý từ 10 - 11 giờ. Tất cả các công đoạn sản xuất trên đều được điều khiển hoàn toàn tự động quy trình sản xuất

20171130_151557.00_02_29_08.Still137

Mọi chi tiết đặt hàng, tư vấn thiết kế, quý khách vui lòng gửi thông tiến đến chúng tôi qua:

Tel/ zalo: 0888 694 499

Email: [email protected]

Website: anx.vn

Nhân viên công ty tiếp nhận trả lời và báo giá sản phẩm liên tục trong ngày.

 

Ý kiến của bạn
DMCA.com Protection Status
0888 69 4499