ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA GẠCH NHẸ AAC

Thứ ba, 02/02/2021, 16:35 GMT+7

Ưu điểm của gạch nhẹ AAC

 

Gạch nhẹ AAC là sản phẩm gạch xây nhẹ cao cấp, được sản xuất theo công nghệ khí chưng áp của Cộng Hòa Liên Bang Đức (Autoclaved Aerated Concret - viết tắt là AAC).

gach_acc_moi_1

Gạch nhẹ AAC

 

Cập nhật các công nghệ mới trong xây dựng từ các nước phát triển trên thế giới nhằm tiết kiệm tối đa thời gian, công sức, chi phí đang được các chủ đầu tư, nhà thầu và khách hàng quan tâm. Tường gạch nhẹ không nung đang dần thay thế những bức tường gạch nung nặng nề trên thị trường xây dựng. Ngoài ra, gạch nhẹ còn dùng làm vật liệu chống nóng cho tường và trần, dùng làm tôn nền nhà, cách âm, chống cháy, xây nhà kho chống mối mọt...

tuong gach nhe

Tường gạch nhẹ
 
**XEM CHI TIẾT: Gạch AAC là gì?

Một số thông tin kỹ thuật về tường gạch nhẹ AAC cho khách hàng tham khảo:

Sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp (hay còn gọi là gạch nhẹ AAC): được sản xuất từ cát nghiền mịn, kết hợp với xi măng, vôi, thạch cao, hợp chất nhôm, tro bay và nước. Là một loại vật liệu xây không nung được tạo hình bằng phương pháp đổ rót như đúc bê tông, cắt định hình bằng máy cắt tự động và được dưỡng hộ cưỡng bức trong lò chưng hấp áp suất cao làm cho gạch nhẹ AAC có nhiều ưu điểm vượt trội so với gạch nung truyền thống:

 

+ Trọng lượng nhẹ: 500-600kg/m3

Nhẹ hơn từ 1/2 đến 1/3 so với gạch đất nung và chỉ bằng 1/4 trọng lượng gạch bê tông thường.

Nguyên nhân chính là do kết cấu bọt khí chiếm đến 80% toàn bộ cấu tạo bên trong viên gạch. Khi thay thế gạch xây thông thường bằng gạch nhẹ AAC cho phép giảm tải trọng, đây là đặc tính nổi trội giúp tiết kiệm chi phí kết cấu của công trình từ 10 đến 12%, hoặc vẫn kết cấu của công trình như vậy nhưng cho phép tăng chiều cao của công trình.

Thêm vào đó, cũng nhờ tỷ trọng của sản phẩm rất nhẹ nên cho phép tạo hình những sản phẩm kích cỡ lớn hơn so với gạch xây mà không ảnh hưởng đến thao tác của người thợ. Khi xây bằng gạch nhẹ AAC, tốc độ xây tăng gấp đôi so với gạch thông thường. Đây chính là một trong những yếu tố làm rút ngắn tiến độ thi công của công trình.

 

+ Cách âm tốt

Tản âm tự nhiên nhờ vào cấu trúc bọt khí được phân bố đều đặn với mật độ cao và khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội. Dù âm thanh từ bên ngoài đi vào phòng hay từ trong phòng đi ra đều bắt buộc chuyển động theo đường zig-zag, sóng âm bị chia nhỏ dần tại các đường gãy và giảm đến mức tối thiểu khi xuyên được qua tường. So với gạch xây thông thường, gạch nhẹ AAC có khả năng cách âm gấp 2 lần.

 

+ Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng

Hệ số dẫn nhiệt rất thấp, vì vậy sẽ dẫn đến hiệu ứng đông ấm, hạ mát. Cũng nhờ vậy, mức điện dùng cho điều hòa nhiệt độ được tiết kiệm đến 40%, tạo giá trị lâu dài cho người sử dụng.

Đồng thời, tường ngăn gạch bê tông nhẹ AAC có thể chịu được mức 1200 độ C của những đám cháy thông thường và không thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột. Kết quả thử nghiệm cho thấy bức tường xây bằng gạch AAC đảm bảo an toàn tối thiểu là 4 giờ trong đám cháy.

 

+ Độ bền vững cao

Gạch nhẹ AAC là loại vật liệu xây dựng có tính đồng nhất, có gốc là bê tông và được dưỡng hộ trong điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao. Nhờ quá trình chưng áp, các thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể được ổn định để tạo ra kết cấu vững chắc bao gồm chủ yếu là khoáng tobermorite.

Kết cấu thể xốp, nên gạch nhẹ AAC có khả năng hấp thụ xung lực rất tốt. Vì thế, gạch có độ bền vững theo thời gian, có cường độ chịu lực cao và có khả năng chịu động đất tốt hơn hẳn so với gạch xây thông thường.

 

+ Độ chính xác cao

Gạch có kích thước xây dựng khá lớn, được sản xuất theo đúng kích thước quy chuẩn, giúp việc xây tường có độ chính xác cao, giảm thất thoát lượng vữa để trát phẳng mặt. Chính điều này góp phần giảm chi phí vữa và thời gian hoàn thành so với gạch đất nung thông thường.

 

+ Chống nhiều loại côn trùng

Là loại vật liệu không bị tấn công bởi mối, mọt, kiến hoặc các sinh vật khác trong điều kiện khí hậu nhiệt đới.

 

+ Thân thiện môi trường

Là vật liệu xây dựng không nung thay thế cho gạch đất sét nung, các quá trình sản xuất, vận chuyển và sử dụng, vì thế không sinh ra chất gây ô nhiễm môi trường, giảm thiểu gấp 5 lần lượng khí thải CO2 trong quá trình sơ chế nguyên liệu đến xử lý chất thải.

Ngoài ra, có thể dùng tận dụng phế thải của các nhà máy nhiệt điện làm nguyên liệu sản xuất, giúp giảm thiểu tiêu hao nguồn tài nguyên.

 

Bảng so sánh các thông số giữa gạch nhẹ AAC và gạch truyền thống

 

Thông số

Gạch E-block

Gạch nung

Ưu điểm của gạch nhẹ AAC so với gạch tuynel

Tỷ trọng(kg/m3)

 

500-600

1050-1150

Nhẹ hơn, giúp giảm chi phí kết cấu

Cường độ nén (MPa)

3,5-7,5

3-8

Cường độ nén đồng đều và ổn định hơn

Hệ số dẫn nhiệt (W/m.k)

0.12

1.15

Cách nhiệt tốt hơn, nhà “hè mát, đông ấm”.

Hệ số cách âm (db)

+44

+28

Cách âm tốt hơn (đối với tường dày 10cm)

Chống cháy (giờ)

4

1-2

Chống cháy tốt hơn tất cả các lọai VLXD

Độ chính xác (mm)

± 1-2mm

± 5mm

Kích thước chính xác, có thể không cần tô trát

Số lượng viên/m3

 

83(600x200x100)

650

Kích thước lớn, nhẹ, giúp dễ dàng vận chuyển và thi công nhanh

Tốc độ xây (m2/ngày/nhân công) 25 8 Thi công nhanh, giúp giảm chi phí thi công.
Tỷ lệ hao hụt   5-10% Giúp tiết kiệm vật tư

Vữa xây

Chuyên dụng, mạch mỏng 1- 3mm

Trộn tại công trình

Dùng vữa khô trộn sẵn, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, tiết kiệm vật tư

Công nghệ sản xuất

Hấp áp suất

Nung đất sét

Không ô nhiễm, thân thiện môi trường

 

Nhược điểm của gạch nhẹ AAC

Tất nhiên, không có sản phẩm nào là hoàn hảo tuyệt đối. Với khả năng chống thấm còn hạn chế, nên bạn không nên xây dựng công trình với gạch nhẹ AAC tại những nơi tiếp xúc nhiều với nước.

Thi công gạch nhẹ AAC đôi khi không phù hợp với những công trình kiến trúc nhiều góc cạnh mà cần có thiết kế riêng biệt.

Trên đây là một số ưu nhược điểm của gạch nhẹ AAC mà chúng tôi muốn giới thiệu tới quý khách hàng. Tuy còn gặp một số hạn chế nhưng với những ưu điểm của mình, gạch nhẹ AAC vẫn là sản phẩm đáng sử dụng cho công trình hiện đại ngày nay.

 

Mọi chi tiết đặt hàng, tư vấn thiết kế, quý khách vui lòng gửi thông tiến đến chúng tôi qua:
 
CÔNG TY TNHH ÁNH NHIÊN XANH
 
Tel/ zalo: 0888 69 44 99
 
 
Website: www.anx.vn
 
Nhân viên công ty tiếp nhận trả lời và báo giá sản phẩm liên tục trong ngày.
 
 
Ý kiến của bạn
DMCA.com Protection Status
0888 69 4499