DÙNG TẤM PANEL ALC LÀM MÁI CÁCH NHIỆT CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN

Thứ sáu, 25/03/2022, 14:24 GMT+7
Tấm panel alc bê tông nhẹ ngày càng được nhiều khách hàng biết đến và sử dụng rộng rãi với nhiều công dụng cũng như làm tường, làm sàn, làm trần chống nóng. Vậy còn làm mái thì sao có nên sử dụng tấm panel alc làm mái cách nhiệt chống nóng cho ngôi nhà của mình. Hãy cùng tìm hiểu với ANX nhé.
 
I. THÀNH PHẦN CẤU TẠO TẤM PANEL ALC BÊ TÔNG NHẸ
 
1. Thành phần: 
 
Thành phần cấu tạo của tấm Panel alc bê tông khí chưng áp được tạo thành từ phản ứng hóa học giữa:
 
Những hạt mịn gốc Canxi ( Xi măng, Vôi )
 
Gốc Silic ( Cát thạch anh hoặc tro bay ).
 
Và một số thành phần phụ gia như Nhôm nguyên chất dạng bột nhão.
 
hinh_anh_tam_panel_be_tong_nhe__aac
 
Tấm Panel alc sau khi cắt và đóng kiện
 
Khi các thành phần nguyên liệu được trộn chung với nhau trải qua quá trình trộn - > Vào khuôn và đặt cốt thép - > Ủ để các thành phần phản ứng với nhau -> Tiếp đến là cắt và cuối cùng là trãi qua quá trình hấp chưng áp kéo dài khoảng 12 tiếng liên tục để đảm bảo gạch AAC, Tấm Panel ALC có cấu trúc bọt khí, siêu nhẹ nhưng lại có độ cứng rất tốt. 
 
II. ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA TẤM PANEL ALC BÊ TÔNG NHẸ
 
Một số ứng dụng có thể kể đến và là các ưu điểm nổi bật của vật liệu bê tông khí chưng áp đó là:
 
1. Là vật liệu nhẹ
 
Tấm Panel alc nói riêng và vật liệu bê tông khí nói chung có trọng lượng nhẹ hơn so với các vật liệu truyền thống. khối lượng của tấm panel alc dao động từ 460 ∼ 1000 Kg/m³ tùy vào kích thước và cường độ nén của tấm. Nhẹ hơn từ 2 - 3 lần so với vật liệu truyền thống. Giúp bạn giảm chi phí làm nền móng hơn so gạch đỏ truyền thống. Một ưu điểm nữa đó chính là giúp bạn cải tạo, nâng cấp nhà cửa mà không lo quá nhiều về tải trọng của kết cấu nền móng ban đầu.
 
cong_trinh_tam_panel_alc_lam_tuong
 
Tấm dài 2m nhưng vô cùng dễ dàng thi công
 
2. Khả năng cách nhiệt tốt
 
 Nhờ có cấu trúc dạng xốp và bọt khí đã giúp cho bức tường của căn nhà cách biệt nhiệt độ ngoài trời với bên trong nhà, giúp chống nóng vào mùa hè cũng như giữ ấm cho căn nhà của bạn vào mùa đông.
 
Hệ số cách nhiệt của tấm Panel alc 
 
  • Tấm Panel ALC (1 hoặc 2 lớp thép) có kích thước 1200-1500mm x 600mm có độ dày 100mm dùng để làm tường 10cm, có hệ số cách nhiệt là ≈ 0,17 W/mK *
  • Tấm Panel ALC (1 hoặc 2 lớp thép) có kích thước 1200-1500mm x 600mm có độ dày 150mm dùng để làm tường 15cm, có hệ số cách nhiệt là ≈ 0,14 W/mK *
 
*: Hệ số cách nhiệt càng gần 0 thì vật liệu đó cách nhiệt càng tốt và hệ số cách nhiệt có thể thay đổi do các yếu tố như môi trường, diện tích tường, độ ẩm của tường,...
 
So với gạch đỏ thông thường hệ số cách nhiệt là 0.814 W/m0K, có thể thấy khả năng cách nhiệt của gạch nhẹ AAC là rất cao hơn gấp 5 tới 7 lần gạch đỏ thông thường.
 
3. Khả năng cách âm tốt
 
Với cấu trúc đặc nguyên khối và có cấu trúc tán âm tự nhiên nhờ vào tính chất cấu tạo bọt khí giúp cho gạch có khả năng hấp thụ âm thanh, khuếch tán và tản âm hiệu quả so với các loại gạch truyền thống khác nên là tấm Panel alc, gạch aac được rất nhiều công trình như Bệnh viện, chung cư, dịch vụ Karaoke và đặc biệt là nhà nuôi yến với hệ số cách âm cao nên tiết kiệm rất nhiều chi phí cho chủ công trình rất nhiều trong quá trình xử lý âm thanh. Hệ số cách âm của tấm panel alc  phụ thuộc vào cường độ nén trong quá trình sản xuất.
 
Hệ số cách âm của tấm Panel alc so với cường độ nén là: 
  • EB cường độ nén 3.0 hệ số cách âm : 36 (dB)
  • EB cường độ nén 3.5 hệ số cách âm : 38 (dB)
  • EB cường độ nén 5.0 hệ số cách âm : 45 (dB)
  • EB cường độ nén 7.5 hệ số cách âm : 48 (dB)
Tấm panel alc bê tông nhẹ đã được chứng minh qua các cuộc kiểm định chất lượng tiêu chuẩn ở Úc, Singapore,...rằng vật liệu bê tông khí có tính chất cách âm tốt hơn các vật liệu xây dựng khác như gạch nung truyền thống, bê tông thường ở cùng một điều kiện tương đương.
 
4. Khả năng chống cháy vượt trội
 
Tấm Panel alc bê tông khí chưng áp là một vật liệu vô cơ được cấu tạo chủ yếu từ cát, tro bay, kết với với những hạt mịn gốc canxi như xi măng,... nên hoàn toàn không thể bắt cháy, có khả năng chống cháy liên tục lên đến tới 4 giờ (đối với tấm Panel ALC) và cao nhất là 8 giờ (đối với gạch AAC), đã được chứng nhận và kiểm chứng theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi những chuyên gia trong môi trường phòng thí nghiệm uy tín tại Singapore, Australia và Việt Nam.
 
gach_nhe_aac_chong_chay
 
Test chống cháy cho vật liệu bê tông khí
5. Độ chính xác cao
 
Về độ chính xác thì tấm panel alc và gạch aac có độ tính xác rất cao được cắt bằng máy với độ sai số vô cùng thấp chỉ từ ± 1 mm. Nên là các bức tường xây bằng tấm panel alc hoặc gạch aac có độ thẳng vô cùng cao kết hợp với mạch vữa mỏng càng làm cho cho bức tường trở nên bằng phẳng và vô cùng thẩm mỹ không có hiện tượng xiên xẹo hay lồi lõm như xây gạch đỏ thông thường. 
 
tuong_be_tong_cot_loi_duoc_su_dung_lam_hang_rao
 
Công trình sử dụng tấm Panel alc vô cùng thẳng và thẩm mỹ
 
6. Thân thiện với môi trường.
 
Vừa sử dụng các thành phần hữu cơ và không sử dụng các tài nguyên thiên nhiên  như đất sét với quá trình sản xuất chưng khí áp bằng lò hơi chứ không nung bằng củi như các lò nung gạch truyền thống vì vậy từ nguyên liệu đến quy trình sản xuất thì tấm panel alc, gạch aac đã không sử dụng các tài nguyên thiên như và kết hợp với quy trình sản xuất khép kín không thải ra môi trường các phế phẩm độc hại nên vật liệu bê tông khí chưng áp đạt được nhiều chứng nhận xanh uy tín trong nước và trên thế giới và được khuyến khích sử dụng bởi Hội Đồng Công Trình Xanh Việt Nam.
 
bao_ve_moi_truong_1
 
III. .TỪ CÁC ƯU ĐIỂM TRÊN THÌ CÓ NÊN SỬ DỤNG TẤM PANEL ALC LÀM MÁI CÁCH NHIỆT.
 
Với các ưu điểm vượt trội kể trên thì chúng ta có thể dùng tấm panel alc làm mái cách nhiệt. Để cho bạn hiểu rõ hơn về việc dùng tấm panel alc làm mái cách nhiệt chống nóng đó chính là  làm mái bằng tận dụng làm sân thượng. Với việc dùng tấm panel alc làm mái cách nhiệt thì chúng ta sẽ được các ưu điểm từ đặc tính của gạch bê tông khí chưng áp như chống nóng, cách nhiệt đặc biệt vào các khu vực miền Bắc thì sẽ tạo hiệu ứng hè mát, đông ấm.
 
Hiện nay việc dùng tấm panel alc làm mái cách nhiệt thật sự rất mới chưa được nhiều khách hàng biết đến vì đòi hỏi kỹ thuật cao và khác nhiều so với phương pháp đổ mái bằng bê tông cốt thép. Với kích thước tấm 1200 x 600 thì cần có các dầm đỡ tấm tùy vào nhịp mà gia chủ mong muốn. Còn với các tấm  dài hơn thì số lượng dầm sẽ ít hơn và quan trọng hơn hết bên trong tấm có từ 1 - 2 lớp thép gia cường nên là về độ chịu lực thì vô cùng đảm bảo.
 
Bên cạnh việc dùng tấm panel alc làm mái cách nhiệt thì tấm panel alc còn có rất nhiều ứng dụng khác mà có thể bạn chưa biết. Như là làm sàn, làm vách ngăn, làm tường. 
 
lam_tran_bang_tam_panel_alc
 
Công trình trong thực tế sử dụng tấm Panel alc
 

Xem thêm: ỨNG DỤNG CỦA TẤM PANEL ALC BÊ TÔNG NHẸ

 
IV. LƯU Ý KHI LÀM MÁI BẰNG TẤM PANEL ALC
  • Tấm panel alc có đặc tính hút nước rất mạnh nên vì vậy khi dùng tấm panel alc làm mái cách nhiệt thì quý bạn nên xử lý chống thấm bề mặt và phải đổ bê tông tươi bề mặt tấm panel alc thì mới đảm bảo bề mặt và khả năng chống thấm với mái bằng.
be_tong_cho_san_deck
 
Đổ bê tông bề mặt sàn dùng tấm Panel alc làm mái cách nhiệt
  • Còn một lưu ý khi dùng tấm panel alc làm mái cách nhiệt đó chính là khả năng thoát nước của mái bằng. Quý bạn nên xây mái có độ nghiêng 1 chút về một phía là có hệ thống máng nước và ống dẫn nước từ mái xuống dưới để tránh tình trạng bị đọng nước cũng  như ảnh hưởng đến chất lượng mái nhà đặc biệt là những khu vực mưa nhiều.
lam_mai_bang_tam_panel_alc_be_tong_nhe
 
làm mái bằng tấm panel alc bê tông nhẹ
  • Bên cạnh việc làm mái bằng để kết hợp làm sân thượng thì quý bạn có thể lợp mái cho phần mái dùng tấm panel alc. Để giảm chi xử lý chống thấm và cũng tốt hơn so với việc làm mái bằng nhưng bù lại sẽ không có được khoảng trống để làm sân thượng.
lam_mai_cho_tran_be_tong_nhe
 
Quý bạn có thể làm mái cho sau khi đã lớp mái bằng tấm Panel alc
 
V. TÓM LẠI
 
Qua những phân tích và lưu ý ở trên thì chắc quý bạn cũng đã có những thông tin cần thiết cho mình để có thể đưa ra quyết định có nên dùng tấm panel alc làm mái cách nhiệt hay không. Bên cạnh đó thì cũng cần lưu ý các nhược điểm và vấn đề cần giải quyết trước khi tiến hành thi dùng tấm panel alc làm mái cách nhiệt.
 
Nếu quý khách có nhu cầu cần tư vấn hoặc xây nhà bằng gạch bê tông khí chưng áp thì đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi. Nhân viên sẽ liên tục tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc và yêu cầu của quý khách liên tục trong ngày.
 
Xin chân thành cảm ơn quý bạn đã đọc bài viết, nếu có nhận xét hay góp ý về bài viết quý bạn vui lòng bình luận bên dưới.
 
CÔNG TY TNHH ÁNH NHIÊN XANH
 
HOTLINE: 0888 69 4499
 
 
WEBSITE: ANX.VN
 
 
 
Ý kiến của bạn
DMCA.com Protection Status
0888 69 4499